Triều Tiên căng thẳng, TQ "khoe" tên lửa cỡ khủng

Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 10:07 AM (GMT+7)

Liên tiếp trong 1 tuần qua, Trung Quốc “khoe” các loại tên lửa “tốt nhất thế giới“ và có khả năng “tấn công trong mọi điều kiện thời tiết”.

Video Trung Quốc tập trận bắn đạn thật.

Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 13.4 đã chiếu một đoạn video với nhiều loại tên lửa khác nhau trong một chương trình quân sự thường thức. Động thái này được cho là “cố tình” trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang và Trung Quốc “không bảo” được Bình Nhưỡng.

Triều Tiên căng thẳng, TQ "khoe" tên lửa cỡ khủng - 1

Dàn tên lửa DF-21.

Theo CCTV, một trong những loại tên lửa uy lực nhất hiện nay của Trung Quốc là DF-21. Loại tên lửa đạn đạo chống hạm này có tầm bắn lên tới 3.100 km và được mệnh danh là “Sát thủ diệt tàu sân bay”.

Triều Tiên căng thẳng, TQ "khoe" tên lửa cỡ khủng - 2

Tháng 9.2015, Trung Quốc từng “khoe” tên lửa DF-21 trong lễ duyệt binh hoành tráng ở quảng trường Thiên An Môn. Truyền thông Trung Quốc khẳng định chỉ cần một cú bắn, tên lửa DF-21 đủ sức bắn chìm tàu sân bay lớp Nimitz hiện đại nhất của Mỹ.

Triều Tiên căng thẳng, TQ "khoe" tên lửa cỡ khủng - 3

Đoạn clip dài 30 phút ngày 13.4 với nội dung về quân sự và nông nghiệp, trong đó phần phô trương sức mạnh quân đội chiếm 2/3 thời gian. Ở những phút đầu tiên, Trung Quốc đưa ra một loạt trận đánh mô phỏng trên mặt đất do quân đội nước này thực hiện. Địa điểm tập trận không được công bố nhưng nhiều chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng đây là vùng Thiên Sơn thuộc miền tây Trung Quốc.

Triều Tiên căng thẳng, TQ "khoe" tên lửa cỡ khủng - 4

Trung Quốc khẳng định tên lửa DF-21 có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết. Một nhà khoa học tên lửa tên Zhu Lishi nói rằng ông đã làm việc 41 năm trong ngành này. Zhu nói ông đo đạc chính xác sự di chuyển của mây rồi “bắn tên lửa xuyên qua lỗ hổng giữa các đám mây trong điều kiện mưa bão”.

Triều Tiên căng thẳng, TQ "khoe" tên lửa cỡ khủng - 5

Trước đó hôm 6.4, Trung Quốc cũng đăng tải đoạn video tên lửa DF-10 được khai hỏa trong một cuộc diễn tập. Một kĩ sư tên lửa giới thiệu tên là An Shuangbin cho biết tên lửa DF-10 có khả năng vượt trội và là “tên lửa hành trình tầm xa tốt nhất thế giới”.

Tên lửa DF-10 nặng 450 kg, tầm bắn hiệu quả 2.000 km và có thể vươn tới Đài Loan hay Nhật Bản.

Trung Quốc tự tay dội bom nếu Triều Tiên vượt giới hạn?

Theo báo Trung Quốc, nước này không loại trừ khả năng dội bom, vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự