Tranh luận Trump - Biden: Những đòn công kích cá nhân đáng chú ý nhất

Thứ Sáu, ngày 23/10/2020 20:45 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden bước vào cuộc tranh luận lần cuối, diễn ra vào sáng ngày 23.10 (giờ Việt Nam), trong bầu không khí ôn hòa hơn, nhưng điều này không kéo dài lâu.

Tranh luận Trump - Biden: Những đòn công kích cá nhân đáng chú ý nhất - 1

Ông Trump tỏ ra kiềm chế hơn ở phần đầu cuộc tranh luận với ông Biden.

Theo Reuters, Ông Trump, tỏ ra kiềm chế hơn khi để ông Biden phát biểu trôi chảy trong chủ đề đầu tiên của cuộc tranh luận. Đó là vấn đề đại dịch Covid-19.

Nhưng đó dường như chỉ là màn dạo đầu bởi hai ứng viên Tổng thống Mỹ đã chuẩn bị sẵn những chủ đề công kích cá nhân đối thủ.

Trong vấn đề đại dịch Covid-19 khiến 221.000 người chết ở Mỹ, ông Biden bày tỏ sự bất bình và nói: “Người phải chịu trách nhiệm cho số người chết lớn đến vậy không nên tiếp tục làm Tổng thống Mỹ”, ông Biden nói.

Ông Trump bảo vệ chiến lược chống dịch của mình, cho rằng nước Mỹ không thể đóng cửa một lần nữa, dù số ca nhiễm mới chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

“Chúng ta học cách sống với nó (Covid-19)”, ông Trump nói. “Không có cách nào cả”.

“Sống với nó?”, ông Biden bày tỏ sự bất ngờ. “Thôi nào. Chúng ta đang chết vì nó”.

Hai ứng viên tranh luận về vấn đề đại dịch Covid-19 khi vẫn còn giữ được sự điềm tĩnh và để người kia phát biểu xong.

Ông Trump liền công kích đối thủ, để bảo vệ quan điểm phải mở cửa nước Mỹ: “Chúng ta không thể nhốt mình trong hầm như Joe được. Ông ấy có vẻ quen với việc sống trong hầm”. Ông Trump ám chỉ quyết định rút ngắn chiến dịch vận động tranh cử và ở lại quê nhà Delaware suốt những ngày qua của ông Biden.

Sau màn mở đầu về đại dịch Covid-19, cuộc tranh luận bắt đầu trở nên căng thẳng. Hai ứng viên công kích lẫn nhau ngay khi có cơ hội.

Ông Trump nhắc lại cáo buộc rằng Biden và con trai Hunter Biden có kiểu làm ăn mờ ám ở Trung Quốc và Ukraine.

"Joe đã nhận 3,5 triệu USD từ Nga, bởi vì ông ta rất thân với thị trưởng Moscow. Vợ của thị trưởng Moscow đã đưa tiền và ông đã nhận được 3,5 triệu USD, gia đình của ông cũng nhận 3,5 triệu USD", ông Trump nói.

Ông Biden lên tiếng bảo vệ gia đình, nói rằng mình chưa từng “lấy một đồng nào từ nước ngoài”, sau đó cáo buộc ông Trump khiến cử tri Mỹ bị xao nhãng.

"Tôi chưa từng nhận một xu nào từ các nguồn nước ngoài trong đời tôi. Trong khi đó, các nước khác đang trả rất nhiều tiền cho ông. Nga trả nhiều tiền cho ông. Trung Quốc cũng trả nhiều tiền cho ông", ông Biden phản bác.

Ông Biden cáo buộc ông Trump trốn thuế, có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. “Công khai hồ sơ thuế đi trước khi nhắc đến chuyện tham nhũng”, ông Biden nói.

Trong vấn đề sắc tộc, ông Biden nói ông Trump là “một trong những Tổng thống phân biệt chủng tộc nhất” trong lịch sử. Ông Trump đáp trả: “Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất trong số những người ở đây”.

Trong vấn đề biến đổi khí hậu, ông Biden nói kế hoạch của mình sẽ chuyển sự tập trung từ ngành công nghiệp dầu khí sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Trump chỉ chờ có vậy, liền nói: “Ông ấy sắp phá hủy ngành dầu khí”, ông Trump nói. “Mọi người có nhớ không, Texas? Mọi người có nhớ không, Pennsylvania?”

Theo các chuyên gia, các cuộc tranh luận trước bầu cử ở Mỹ sẽ không làm thay đổi nhiều đến kết quả bầu cử. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn lan rộng ở Mỹ, có tới 47 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, tính đến nay.

Nguồn: http://danviet.vn/tranh-luan-trump-biden-nhung-don-cong-kich-ca-nhan-dang-chu-y-nhat-50202023102...

Cuộc tranh luận cuối cùng: Trump hay Biden chiến thắng?

Ông Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã "đối đầu" nhau trong cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra sáng 23/10, trong bối...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung