Trận địa mìn dày đặc của Nga có làm chậm đà phản công Ukraine?

Khi phản công, một thách thức với Ukraine là phải vượt qua những trận địa bom mìn dày đặc do Nga và chính Ukraine rải.

Khi Ukraine phát động phản công, chướng ngại vật đầu tiên mà Ukraine phải vượt qua chính là một trận địa mìn dày đặc do Nga và chính mình rải, theo tờ The Washington Post.

Hai bước để thọc sâu vào chiến tuyến Nga

Giống như Nga, Ukraine đã đặt hàng nghìn quả mìn dọc chiến tuyến. Để tiến vào vùng lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát, quân Ukraine cần phải vượt qua những tuyến đường này sao cho không “rút dây động rừng” đến quân Nga.

Điều này có nghĩa là lực lượng đặc công phải ra chiến trường và lặng lẽ gỡ mìn. Quân Ukraine đã và đang thực hiện điều này, họ gỡ mìn bằng phương pháp thủ công và vào ban đêm.

Chỉ huy 42 tuổi của các kỹ sư trong Lữ đoàn xe tăng 1 có bí danh là Klimat cho biết công việc rà phá bom mìn này đã diễn ra trong nhiều tuần nhưng ông từ chối cho thông tin về các địa điểm hoặc phương pháp vô hiệu hóa mìn.

Ông cho biết khi một con đường đã được dọn sạch, các biển báo sẽ được dựng lên, đôi khi được thắp sáng tạo thành một con đường.

Trận địa mìn dày đặc của Nga có làm chậm đà phản công Ukraine? - 1

Đội rà phá bom mìn của Ukraine làm việc tại TP Lyman, tỉnh Donetsk (đông Ukraine) vào ngày 3-4. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Bước thứ hai là chọc thủng các tuyến phòng thủ của Nga.

Hiện tại không thể biết chính xác chiến dịch của Ukraine sẽ bắt đầu từ đâu nhưng có nhiều dự đoán là sẽ tập trung vào tỉnh Zaporizhia vì đây là khu vực huyết mạch của chiến dịch quân sự Nga. Nếu Ukraine tiến về phía nam xuyên qua tỉnh này thì có thể “cắt đứt” cây cầu Crimea nối bán đảo Crimea với đất liền Nga.

Nga quyết tâm giữ Zaporizhia và lực lượng này đã biến những cánh đồng nông nghiệp rộng lớn thành một pháo đài với mạng lưới chiến hào và các chướng ngại vật khác có thể nhìn thấy từ các ảnh chụp vệ tinh.

Để chiếm lại vùng đất này, Ukraine sẽ phải chọc thủng những công sự Nga. Điều đó đòi hỏi sự huấn luyện và thiết bị đặc biệt cũng như trinh sát cẩn thận để tìm ra điểm yếu. Đây có lẽ là một trong nhiều lý do khiến cuộc phản công được chờ đợi từ lâu vẫn chưa bắt đầu.

Ông Serhii Matveichuk - sĩ quan cấp tá trong Tổng cục Công binh Ukraine, nói với The Washington Post rằng Nga đã tạo ra một “hệ thống hàng rào kỹ thuật khổng lồ”, tạo ra “ trở ngại nghiêm trọng đối với khả năng di chuyển của quân Ukraine", theo The Washington Post.

Mục tiêu của dự án công sự khổng lồ của Nga là làm chậm một cuộc phản công tiềm tàng và “lùa” bất kỳ nhóm quân Ukraine nào cố gắng xâm nhập vào một khu vực hẹp.

Điều này sẽ cho phép lực lượng dự bị của Nga tập hợp lại và cho phép pháo binh Nga có thời gian tấn công vào đối phương khiến cuộc phản công của Ukraine thất bại trước khi bắt đầu.

Các quan chức Ukraine từ chối thảo luận về các chi tiết cụ thể của bất kỳ kế hoạch nào nhằm vượt qua các công sự của Nga, vì sợ tiết lộ thông tin chiến dịch mà Nga có thể sử dụng.

Thách thức đối với Nga là cố gắng đoán xem Ukraine sẽ tiến hành các cuộc tấn công ở đâu dọc theo mặt trận dài cả ngàn km, nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga nhận thức sâu sắc rằng Zaporizhia có thể là một trọng tâm. Các tuyến công sự được xây dựng không chỉ xung quanh Melitopol, một thành phố lớn hiện đóng vai trò là trung tâm hậu cần của Nga ở phía nam, mà còn dọc theo các con đường tới Crimea và trên chính bán đảo này.

Ukraine phải vượt qua thế trận mìn dày đặc

Theo lính Ukraine, tại các chiến tuyến, Nga bố trí mìn theo mô hình: một hàng mìn chống tăng, một hàng mìn sát thương bên cạnh hàng bẫy mìn, và thêm một hàng mìn chống tăng nữa. Lính Ukraine cho biết máy bay không người lái (UAV) có thể được sử dụng để phát hiện mìn chống tăng nhưng mìn sát thương thì khó phát hiện hơn.

Một khi Ukraine tiếp cận đến các bãi mìn này thì đòi hỏi phải nhanh và hành động dứt khoát hơn.

Về lý thuyết, hỏa lực pháo binh có thể làm nổ mìn từ xa. Tuy nhiên, số lượng đạn pháo được cung cấp hạn chế và lính Ukraine cho biết không thể chắc chắn rằng tất cả các quả mìn trong một khu vực đã bị phá hủy hay chưa.

Thay vào đó, quân đội sẽ sử dụng các thiết bị được thiết kế đặc biệt như máy rà mìn cơ giới, xe tăng kỹ thuật và đường dây rà phá bom mìn để rà phá một khu vực mìn được chỉ định.

Trận địa mìn dày đặc của Nga có làm chậm đà phản công Ukraine? - 2

Lính Ukraine ngồi trên chiếc xe rà bom mìn thu được từ Nga ở TP Kramatorsk, tỉnh Donetsk (đông Ukraine). Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Các nước phương Tây đã gửi một số xe tăng kỹ thuật hiện đại, bao gồm xe tăng rà phá bom mìn Leopard 2R (do Phần Lan cung cấp). Những chiếc xe này do Đức phát triển dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu Leopard và sử dụng máy cày mìn bọc thép hạng nặng để kích nổ mìn trên đường đi.

Ông Matveichuk từ chối cung cấp thông tin về loại máy móc nào sẽ được sử dụng trong cuộc phản công vì việc tiết lộ có thể dẫn đến việc quân Nga sẽ phát triển các biện pháp đối phó.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các xe tăng công binh hạng nặng như Leopard 2R đặc biệt hữu ích vì chúng không chỉ có thể rà phá bom mìn mà còn có thể vượt qua các chướng ngại vật khác như hàng rào và gò đất.

Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất cho công việc này là xe M1150 có nhiệm vụ càn lướt, dọn dẹp bom, mìn…, dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu M1 Abrams do Mỹ sản xuất thì lại không có sẵn ở Ukraine vì Mỹ không viện trợ, theo ông Matveichuk.

Mỹ đã nhiều lần liệt kê “thiết bị rà phá bom mìn” trong viện trợ quân sự cho Ukraine mà không cung cấp thông tin chi tiết. Các công cụ theo dõi vũ khí nguồn mở đã phát hiện ra có thuốc nổ phóng tên lửa M58 MICLIC để rà phá bom mình trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Steve Danner, cựu kỹ sư quân đội Mỹ hiện đang làm cố vấn cơ sở hạ tầng, bày tỏ lo lắng khi Ukraine không được trang bị để đối phó với bom mìn cho biết Mỹ có thể gửi các thiết bị khác, theo The Washington Post.

Ông lưu ý đến một loại xe ủi đất bọc thép do của Mỹ IDF Caterpillar D9 do Israel phát triển. Ông cho biết chúng đã được sử dụng ở Iraq nhưng hiện đang rỉ sét trong kho ở Kuwait.

Nếu các lực lượng Ukraine có thể tìm thấy một con đường xuyên qua các bãi mìn, thì họ sẽ cần sử dụng chiến lược phối hợp vũ trang để nhanh chóng tạo đột phá.

Ông Mark Cancian, sĩ quan Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu và là chuyên gia quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), cho rằng các chiến hào phải được bộ binh nhanh chóng chiếm lấy với sự hỗ trợ của pháo binh, trước khi lính Nga ẩn nấp đâu đó ở trong các đường hầm bắn tên lửa chống tăng.

Xe tăng Ukraine sau đó có thể tiến về phía trước cùng với các phương tiện công binh, bao gồm cả các phương tiện bắc cầu cho phép những người khác đi qua mương và sông nhỏ.

Các đơn vị này sẽ phải di chuyển nhanh và chỉ cần một sơ suất nhỏ của Ukraine cũng sẽ bị khai thác triệt để. Với hệ thống phòng thủ của Nga trải dài trên mặt trận, một cuộc tấn công chớp nhoáng của Ukraine có thể áp đảo họ.

Chín lữ đoàn Ukraine đã được huấn luyện ở nước ngoài trong những tháng gần đây. Ông Cancian dự đoán một hoặc nhiều lữ đoàn trong số này có thể sẽ đóng vai trò là lực lượng mũi nhọn trong cuộc tiến công.

Nguồn: [Link nguồn]

UAV cảm tử mới của Nga có gì đặc biệt?

Hãng thông tấn TASS hôm 2/6 dẫn thông tin từ nhà sản xuất UAV Oko cho biết, thiết bị bay không người lái (UAV) cảm tử Privet-82 của Nga đã vượt qua các bài kiểm tra ở khu vực...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐỨC HIỀN ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung