Trái đất đến ngưỡng xảy ra thảm họa toàn cầu không thể đảo ngược?

Thứ Hai, ngày 02/12/2019 05:00 AM (GMT+7)

Có 9 dấu hiệu “bùng phát” dẫn đến thảm kịch ấm lên toàn cầu đã đạt tới giới hạn, các nhà khoa học cho biết.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Trái đất đến ngưỡng xảy ra thảm họa toàn cầu không thể đảo ngược? - 1

Các nhà khoa học bày tỏ sự lo ngại về những diễn biến xảy ra trên Trái đất.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học nói những tác nhân gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu, kéo theo đó là các thảm họa không thể đảo ngược, đã đạt tới đỉnh điểm.

Những hiệu ứng tiêu cực có thể xảy ra theo chuỗi, làm gia tăng nguy cơ đe dọa sự tồn tại của con người, các nhà khoa học cảnh báo.

“Tình hình đạt đến mức khẩn cấp và chúng ta cần phải ngay lập tức ứng phó”, Tim Lenton, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học Exeter, Anh, cho biết. “'Mối đe dọa ngày càng gia tăng của những thay đổi nhanh chóng, không thể đảo ngược khiến chúng ta không thể cứ ngồi yên chờ đợi và xem điều gì sẽ xảy ra”.

Các nhà khoa học chỉ ra những dấu hiệu “bùng phát” đạt đến ngưỡng giới hạn, bao gồm khí thải nhà kính, nước biển ở đáy Đại Tây Dương ấm lên, khí metan lan tỏa ở vùng lạnh giá, giảm lượng mưa thời điểm gió mùa ở Ấn Độ và tình trạng mất oxy lớn trong đại dương.

Giáo sư Lenton nói: “Một thập kỷ trước chúng ta chỉ ra những dấu hiệu nguy hiểm và giờ chúng ta đã thấy các dấu hiệu này đạt đến ngưỡng nguy hiểm”.

Đồng tác giả nghiên cứu Johan Rockström thuộc Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, cho biết, không chỉ con người gây áp lực không ngừng trên Trái.

“Khi khoa học tiến bộ, chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta đã đánh giá thấp những rủi ro của những thay đổi không thể đảo ngược, nơi hành tinh có xu hướng tự ấm lên”, Johan nói.

Những khối băng khổng lồ ở Greenland, Tây Nam Cực và một phần Đông Nam Cực một khi tan chảy sẽ khiến mực nước biển tăng 10 mét. “Nếu tình hình tiếp tục diễn biến xấu, đây là mối đe dọa với cả nền văn minh nhân loại”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trai-dat-den-nguong-xay-ra-tham-hoa-toan-cau-khong-the-dao-nguoc-1036...

Những cánh cổng dẫn tới ”địa ngục” bí ẩn trên Trái đất

Bên dưới bề mặt Trái đất ẩn giấu nhiều bí ẩn đáng sợ, bao gồm những cánh cổng dẫn tới “địa ngục” được tạo...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học