TQ tung đòn đáp trả Mỹ, tuyên bố "chiến đấu đến cùng"

Thứ Ba, ngày 14/05/2019 07:15 AM (GMT+7)

Trung Quốc tuyên bố sẽ “chiến đấu đến cuối cùng” trong cuộc chiến tranh thương mại và tuyên bố tăng thuế 60 tỉ USD giá trị hàng hóa của Mỹ kể từ tháng tới.

TQ tung đòn đáp trả Mỹ, tuyên bố "chiến đấu đến cùng" - 1

Phái đoàn Trung Quốc sang Mỹ đàm phán hồi tuần trước đã ra về tay trắng.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), bất chấp cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc đã tăng thuế đối với hàng ngàn mặt hàng Mỹ xuất khẩu sang nước này, tăng từ 10% lên 25%.

Đây là đòn đáp trả mới nhất của Trung Quốc sau khi ông Trump tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Các mặt hàng Mỹ nằm trong danh sách tăng thuế trải dài từ thực phẩm cho đến nguyên vật liệu sử dụng trong công nghiệp và các đồ tiêu dùng hàng ngày.

Trung Quốc hành động ngay sau khi ông Trump cảnh báo Bắc Kinh không nên đáp trả. Ông Trump nhắc đến chuyện “tồi tệ hơn” nếu Bắc Kinh không tìm cách đạt thỏa thuận với Washington.

Tuần trước, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc sang Washington đàm phán đã trở về tay trắng. Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng động thái trên là để đáp trả "chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại”.

“Trung Quốc hi vọng Mỹ sẽ trở lại con đường đàm phán song phương, cùng hợp tác để đạt thỏa thuận chung, trên cơ sở hai bên cùng có lợi, tôn trọng lợi ích và sự bình đẳng lẫn nhau”, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố.

Trước đó, đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng phát bản tin cảnh báo Mỹ: “Trung Quốc đã có câu trả lời. Nếu muốn đàm phán, cánh cửa luôn mở; nếu muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”.

Ông Trump hiến kế “né” thuế, cảnh báo Trung Quốc sẽ “tồi tệ hơn nhiều sau năm 2020”

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 đã nêu ra "cách dễ dàng" để tránh tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc