TQ: Tỉnh 37 triệu dân ban bố tình trạng khẩn cấp

Thứ Năm, ngày 14/01/2021 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tỉnh đang là điểm nóng Covid-19 mới nhất của Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng đột biến về số ca mắc virus trong vài tuần gần đây.

TQ: Tỉnh 37 triệu dân ban bố tình trạng khẩn cấp - 1

Trung Quốc đẩy mạnh chống dịch trước Tết Nguyên Đán khi ngày càng phát hiện nhiều ổ dịch phức tạp (ảnh: Yonhap)

Hắc Long Giang – tỉnh phía Đông Bắc Trung Quốc, giáp Nga – vừa ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 13.1, sau khi phát hiện 16 ca nhiễm Covid-19 lây truyền nội địa.

Hôm 13.1, Trung Quốc thông báo phát hiện 115 ca nhiễm Covid-19 toàn quốc. Chỉ có 8 trong số các trường hợp nhiễm virus đến từ bên ngoài lãnh thổ.

Hà Bắc và Hắc Long Giang đang là 2 tỉnh điểm nóng trong phòng chống Covid-19 ở Trung Quốc. Giới chức y tế Trung Quốc muốn tổ chức xét nghiệm toàn dân ở 2 tỉnh này vì không truy vết được các ca nhiễm virus.

Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc, một số ca nhiễm Covid-19 ở Cát Lâm, Sơn Đông và Chiết Giang đã được phát hiện là có liên quan đến ổ dịch ở Hắc Long Giang và Hà Bắc.

Tuy Hóa, thành phố 5,2 triệu dân thuộc tỉnh Hắc Long Giang, đã bị phong tỏa từ hôm 11.1 sau khi xác nhận một ca nhiễm mới Covid-19 và 45 trường hợp nhiễm virus nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Vội vã trở về sau cuộc họp ở Bắc Kinh, Zhang Qingwei – Bí thư tỉnh Hắc Long Giang – đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó dịch Covid-19.

“Chúng ta phải tìm ra những lỗ hổng trong việc phòng chống dịch bệnh và khắc phục chúng ngay lập tức. Phải coi chống Covid-19 là ưu tiên hàng đầu”, ông Zhang nói.

Ông Zhang yêu cầu hủy bỏ toàn bộ những sự kiện tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh có hơn 37 triệu dân, hạn chế đi lại và đẩy mạnh chống dịch ở nông thôn.

Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc, hơn 70% các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Hà Bắc đều là người ở nông thôn và từng tham gia đám cưới, đám tang trong thời gian gần đây.

Hồ Bắc đã cấm tụ tập đông người ở vùng nông thôn. Tỉnh này cũng ra thông báo vào tuần trước khuyến cáo người dân không tổ chức tiệc tùng, mời người thân và bạn bè đến đám cưới và đám tang cho tới trước Tết Nguyên đán.

Các lệnh cấm và hạn chế tương tự Hồ Bắc cũng được chính quyền nhiều địa phương khác ở Trung Quốc ban hành như Bắc Kinh, Thẩm Dương - thủ phủ tỉnh Liêu Ninh.

Thượng Hải hôm 13.1 kêu gọi người dân Hắc Long Giang và Hà Bắc không đến thành phố này từ giờ cho tới tháng 3.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tinh-37-trieu-dan-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-5020211413583660.htm

Sự thật chuyện binh sĩ TQ sở hữu bộ giáp “siêu chiến binh”

Trung Quốc mới đây tiết lộ bộ giáp trợ lực giúp các binh sĩ nước này tiết kiệm sức lực khi mang vác nặng, như khí...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung