TQ phản ứng bất ngờ sau khi ông Trump nói về “cuộc gọi lúc nửa đêm”

Thứ Tư, ngày 28/08/2019 08:15 AM (GMT+7)

Trung Quốc phủ bóng đen lên triển vọng đàm phán thương mại, sau khi Bộ Ngoại giao nước này có tuyên bố trái ngược với những lời nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TQ phản ứng bất ngờ sau khi ông Trump nói về “cuộc gọi lúc nửa đêm” - 1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ 13 vào tháng tới.

Theo SCMP, một ngày sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc gọi lúc “nửa đêm” của Trung Quốc để đề nghị đàm phán thương mại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chính thức.

Trung Quốc nói cuộc điện đàm cuối cùng liên quan đến chiến tranh thương mại là vào ngày 13.8 và “không biết về cuộc gọi lúc nửa đêm nào mà ông Trump nhắc đến”.

“Trung Quốc và Mỹ nên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Chúng ta đã có 12 vòng đàm phán, phái đoàn đàm phán vẫn đang giữ liên lạc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. “Đáng tiếc là Mỹ đã thông báo quyết định áp đặt mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc. Việc gây sức ép tối đa như vậy sẽ gây tổn hại cho cả hai bên và không hề mang tính xây dựng”

Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, viết trên mạng xã hội rằng cả hai bên giữ liên lạc ở mức “kỹ thuật”, “không đạt đến mức như ông Trump tuyên bố”.

Một bài xã luận mới đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, khuyên Mỹ không nên đánh giá thấp sự quyết tâm phản đòn của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã nói là làm”, bài xã luận viết, ám chỉ đòn thuế đáp trả của Bắc Kinh. “Mọi nỗ lực buộc Trung Quốc nhượng bộ thông qua sức ép sẽ thất bại”.

Những tuyên bố trái chiều của Trung Quốc và Mỹ đang đặt dấu hỏi về việc các  nhà đàm phán hai nước đã khôi phục liên lạc ở cấp cao hay chưa và liệu Trung Quốc có muốn đạt thỏa thuận hay đó chỉ là lời trấn an của ông Trump.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump đưa ra các phát ngôn trái chiều. Tuần trước, ông Trump lên tiếng gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ thù”, đến hôm 26.8 lại ca ngợi ông Tập là nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Điều duy nhất ông Trump hối hận trong chiến tranh thương mại với TQ

Nhà Trắng đã làm rõ câu nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi một số kênh truyền thông cho rằng đây là động thái ông...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung