TQ: Ổ dịch Covid-19 mới lan ra 9 thành phố, lệnh phong tỏa tái diễn ở thủ đô

Thứ Tư, ngày 29/07/2020 00:30 AM (GMT+7)

Ngày 28.7, Trung Quốc ghi nhận thêm 68 ca nhiễm Covid-19 mới sau 24 giờ. Đây là mức tăng số trường hợp nhiễm virus cao nhất kể từ đầu tháng 4. Diễn biến dịch bệnh ở 2 ổ dịch là tỉnh Liêu Ninh và khu tự trị Tân Cương đang rất phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 01:46 25/10/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Trong số 68 ca nhiễm mới được ghi nhận, có 4 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 64 trường hợp dương tính với Covid-19 lây truyền nội địa.

57 trong số 64 ca nhiễm virus nội địa ở Trung Quốc được phát hiện ở Tân Cương, 6 trường hợp ở Liêu Ninh và 1 trường hợp ở Bắc Kinh, theo số liệu chính thức từ Ủy Ban Y tế Quốc gia.

Bắc Kinh đã ngay lập tức phong tỏa toàn bộ khu dân nơi bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện, chấm dứt chuỗi 21 ngày không ghi nhận bất kỳ trường hợp dương tính nào ở thành phố. Tổng cộng có 7.000 hộ gia đình ở Bắc Kinh phải làm xét nghiệm Covid-19.

Khu dân cư 30 tầng Tiantongyuan ở Bắc Kinh nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng sống bị phong tỏa nghiêm ngặt. Tất cả các lối vào khu này đều bị đóng cửa và có trạm gác. Người, thực phẩm từ nơi khác, thậm chí là cả nhân viên chuyển phát nhanh cũng không được lui tới khu vực này.

TQ: Ổ dịch Covid-19 mới lan ra 9 thành phố, lệnh phong tỏa tái diễn ở thủ đô - 1

 Xét nghiệm Covid-19 toàn dân ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (ảnh: SCMP)

Tất cả các hộ gia đình trong tòa nhà 30 tầng phải ở nguyên trong nhà, không cần cử người đi chợ. Nhu yếu phẩm sẽ được nhân viên công cộng tiếp tế.

“Tôi phải dậy từ 5 giờ sáng để đi làm xét nghiệm Covid-19”, ông Yan – một cư dân tại khu Tiantongyuan – nói.

“Lịch sử di chuyển cho thấy bệnh nhân Covid-19 mới đã ở nguyên trong căn hộ kể từ khi đến Tiantongyuan. Khả năng lây lan dịch bệnh có vẻ không cao nên tôi không thấy quá lo lắng”, Qin – một người khác ở khu Tiantongyuan – chia sẻ.

Ủy ban Y tế Trung Quốc cho rằng, ổ dịch ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh đã lan ra 9 thành phố và 5 khu vực khắp cả nước, bao gồm cả Phúc Kiến và Bắc Kinh.

“Mặc dù Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới do sự bùng phát từ các ổ dịch trong nước và các trường hợp nhập cảnh nhưng dựa vào kinh nghiệm, chúng ta vẫn có thể kiểm soát được đợt dịch này”, Zeng Guang – chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc – nhận định.

Thành phố Phúc Châu – thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến – đã tuyên bố “tình trạng thời chiến”, sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus mà không biểu hiện triệu chứng đến từ Đại Liên, mặc dù 2 địa phương cách nhau hơn 1.500 km.

TQ: Ổ dịch Covid-19 mới lan ra 9 thành phố, lệnh phong tỏa tái diễn ở thủ đô - 2

Covid-19 không biến mất vào mùa hè, theo chuyên gia (ảnh: NY Times)

Tình trạng lây nhiễm virus ở thành phố Urumqi, khu tự trị Tân Cương cũng được đánh giá là phức tạp.

“Tuần tới sẽ là khoảng thời gian rất quan trọng đối với Tân Cương. Nếu số ca nhiễm virus còn tiếp tục tăng, chứng tỏ các biện pháp chống dịch ở địa bàn này có vấn đề”, Zhang Yuexin – chuyên gia y tế tại Đại học Y Tân Cương – nhận xét.

Tại Đại Liên, chính quyền thành phố đã quyết định triển khai xét nghiệm toàn dân. Trong khi đó ở Hong Kong, chính quyền lần đầu tiên ban hành lệnh cấm mở cửa các nhà hàng. Quy định này có hiệu lực vào ngày 29.7, nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

“Mặc dù quy mô của các ổ dịch ở Trung Quốc là chưa quá lớn nhưng có thể thấy dịch bệnh này rất khó dập tắt. Chúng ta phải biết rằng Covid-19 sẽ không suy yếu hay biến mất vào mùa hè như lầm tưởng trước đó”, ông Zeng nhấn mạnh.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tq-o-dich-covid-19-moi-lan-ra-9-thanh-pho-lenh-phong-toa-tai-dien-o-thu-do-502...

TQ: Covid-19 tấn công 3 nơi cùng lúc, số ca nhiễm trong 24h lớn nhất từ giữa tháng 4

Ngày 27.7, Trung Quốc ghi nhận thêm 61 ca nhiễm mới Covid-19 chỉ sau 24 giờ, cao nhất kể từ giữa tháng 4. Những ca nhiễm này...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19