Mỹ thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn cuối trên 3 vạn người, nhanh nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 28/07/2020 04:00 AM (GMT+7)

Đợt thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 lớn nhất thế giới của Mỹ đã được tiến hành vào ngày 27.7 với sự tham gia của 30.000 tình nguyện viên. Mỹ chính thức bước vào giai đoạn cuối của thử nghiệm vắc xin Covid-19, dẫn đầu cuộc đua toàn cầu trong nghiên cứu, điều chế loại vắc xin phòng chống dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 650.000 người.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 18:29 28/11/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Loại vắc xin ngừa Covid-19 được sử dụng trong thử nghiệm giai đoạn cuối là kết quả từ sự hợp tác giữa công ty Moderna và Viện nghiên cứu các bệnh truyền nghiễm, dị ứng quốc gia Mỹ.

Trước đó, công ty Moderna đã nhận được gần 1 tỷ USD tiền hỗ trợ từ chính phủ Mỹ để đẩy nhanh tốc độ phát triển vắc xin. Số tiền hỗ trợ nằm trong dự án phát triển vắc xin ngừa Covid-19 siêu tốc từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tin tức về thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 giai đoạn cuối đã giúp cổ phiếu của công ty Moderna tăng hơn 8% chỉ sau một ngày.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin sẽ được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày, một số người sẽ được tiêm giả dược. Sau đó, tình trạng sức khỏe của họ sẽ được các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ.

“Sở hữu loại vắc xin ngừa Covid-19 an toàn hiệu quả vào cuối năm 2020 là mong muốn của toàn thể người dân Mỹ. Tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào thử nghiệm lần này”, ông Francis Collins – Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ - nói.

Mỹ thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn cuối trên 3 vạn người, nhanh nhất thế giới - 1

Mỹ chính thức bước vào thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 sớm nhất thế giới (ảnh: AP)

Kết quả thử nghiệm trong các giai đoạn trước cho thấy, những người được tiêm vắc xin Covid-19 do công ty Moderna sản xuất có lượng kháng thể cao tương đương, thậm chí là hơn cả bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm virus.

Công ty Moderna cho biết, họ có thể sản xuất 1 tỷ liều vắc xin ngừa Covid-19 mỗi năm kể từ năm 2021.

“Tôi rất phấn khích. Điều này là rất tuyệt vời đối với những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch như tôi”, Melissa Harting – một y tá – chia sẻ sau khi được tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19.

Một số loại vắc xin Covid-19 khác do Trung Quốc và Đại học Oxford của Anh sản xuất dự kiến cũng sẽ bước vào thử nghiệm giai đoạn cuối vào tháng 8 tới.

Các thử nghiệm quy mô lớn không chỉ giúp đánh giá xem liệu vắc xin có hiệu quả hay không mà còn kiểm tra sự an toàn của chúng đối với con người.

Thông thường, phải mất nhiều năm mới có thể sản xuất ra một loại vắc xin ngừa virus. Tuy nhiên, để đối phó với dịch Covid-19, các nhà khoa học trên thế giới đã đẩy tốc độ lên mức kỷ lục và nỗ lực chưa từng thấy nhằm điều chế vắc xin.

“Tôi không biết liệu đây chính xác có phải loại vắc xin chúng ta cần tìm hay không. Nhưng tôi cảm thấy biết ơn vì đang có rất nhiều người khác chiến đấu với dịch bệnh ngay lúc này”, Jennifer Haller – một tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin của công ty Moderna – chia sẻ.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/my-thu-nghiem-vac-xin-covid-19-giai-doan-cuoi-tren-3-van-nguoi-nhanh-nhat-the-...

Búp bê tình dục Trung Quốc “đắt như tôm tươi” thời dịch Covid-19

Các nhà sản xuất búp bê tình dục ở Trung Quốc nhận được đơn hàng xuất sang nước ngoài tăng gấp đôi, có thể là do...

Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19