TQ: Một người tử vong vì "cái chết đen", cả làng bị phong tỏa

Thứ Bảy, ngày 08/08/2020 06:00 AM (GMT+7)

Chính quyền thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc mới đây đã phong tỏa cả một ngôi làng sau khi phát hiện một người dân tử vong vì dịch hạch – dịch bệnh được mệnh danh là “cái chết đen” từng khiến hàng triệu người trên thế giới tử vong.

  

TQ: Một người tử vong vì "cái chết đen", cả làng bị phong tỏa - 1

Dịch hạch xuất hiện ở ngôi làng tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc khiến một người tử vong (ảnh: Daily Star)

Theo thông báo của Ủy ban Y tế thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, ca tử vong được báo cáo cho cơ quan chức năng từ hôm 2.8.

Tới ngày 6.8, chính quyền Bao Đầu mới chính thức xác nhận đây là một bệnh nhân mắc dịch hạch.

Ủy ban Y tế thành phố Bao Đầu cho biết, bệnh nhân qua đời vì suy hệ tuần hoàn nhưng không rõ người này đã mắc dịch hạch như thế nào.

Chính quyền Bao Đầu nhanh chóng phong tỏa nghiêm ngặt làng Suji Xincun, huyện Damao Banner, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Nhằm ngăn chặn dịch hạch lây lan, chính quyền Bao Đầu cũng tiến hành khử trùng toàn bộ nhà trong làng. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, dân làng Suji Xincun đều âm tính với dịch hạch.

Tuy nhiên, 9 người tiếp xúc gần và 26 người khác từng gặp bệnh nhân vừa tử vong đã bị cách ly. Đây là ca tử vong vì dịch hạch đầu tiên tại Trung Quốc trong năm nay.

Chính quyền Bao Đầu cũng cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh lây lan trong thành phố. Kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hạn chế tiếp xúc và không săn bắt, lột da hoặc ăn thịt động vật hoang dã. 

Trước đó, hồi tháng 7, Ba Ngạn Náo Nhĩ – một thành phố khác ở Nội Mông – cũng phát hiện ca nhiễm dịch hạch. Bệnh nhân nhiễm dịch hạch khi ăn thịt sóc đất marmot.

Sóc đất marmot được cho là có liên quan đến đợt bùng phát dịch hạch năm 1991 khiến hơn 63.000 người Trung Quốc tử vong.

31 trường hợp mắc dịch hạch đã được báo cáo từ năm 2009 đến 2019 ở Trung Quốc, trong đó có 12 trường hợp tử vong, theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia.

Dịch hạch được xem như một trong những bệnh dịch gây chết chóc nhất trong lịch sử. Trong thời Trung Cổ, căn bệnh đã khiến 50 triệu người châu Âu tử vong và được gọi là “cái chết đen”.

Sự ra đời của thuốc kháng sinh đã giúp kiểm soát dịch hạch. Tuy nhiên, bệnh này vẫn chưa bị loại bỏ hoàn toàn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp dịch hạch vào nhóm bệnh truyền nhiễm tái xuất hiện.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-mot-nguoi-tu-vong-vi-cai-chet-den-ca-lang-bi-phong-toa-502020885583355.htm

Số ca nhiễm mới tăng vọt, Philippines thành tâm dịch Covid-19 lớn nhất ĐNA

Hôm 6.8, Philippines tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong ngày dù thủ đô đang trong tình trạng phong tỏa. Philippines...

Theo Vương Nam – Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc