Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

TQ: Miếng gỗ xấu vứt chỏng chơ hóa ra là vật báu 69 tỷ đồng

Thứ Sáu, ngày 03/11/2017 10:05 AM (GMT+7)

Miếng gỗ nằm ở sân suốt 5 năm, không ai nhòm ngó tới cho đến tháng 10 năm nay.

TQ: Miếng gỗ xấu vứt chỏng chơ hóa ra là vật báu 69 tỷ đồng - 1

Các chuyên gia xem xét miếng gỗ quý vứt chỏng chơ ở sân nhà máy

Một miếng gỗ 600 năm tuổi từng được sử dụng cho gia đình hoàng gia Trung Quốc vừa được tìm thấy ở một nhà máy sản xuất đồ nội thất, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.

Miếng gỗ lấy từ thân cây trinh nam (tiếng anh là cây Phoebe zhennan) nằm trong sân chứa đầy cỏ dại của nhà máy suốt 5 năm trước trước khi được phát hiện là gỗ quý.

Các chuyên gia định giá miếng gỗ vào khoảng 20 triệu nhân dân tệ (gần 69 tỷ đồng). Nhưng thay vì bán, chủ sở hữu nhà máy quyết định tặng thanh gỗ cho bảo tàng.

Ông Lei Jun, chủ nhà máy ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho biết miếng gỗ được tìm thấy trên sông vào tháng 12.2012 và một ngư dân địa phương nhờ ông mang nó đi.

TQ: Miếng gỗ xấu vứt chỏng chơ hóa ra là vật báu 69 tỷ đồng - 2

Tượng ngựa được làm từ gỗ trinh nam

Họ thuê cần cẩu để nhấc thanh gỗ khỏi sông – quá trình kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

"Miếng gỗ dài hơn 19 mét, rộng hơn vòng bụng của tôi và nặng hơn 5 tấn. Nó quá dài để vận chuyển, vì vậy chúng tôi phải cưa nó làm đôi để cho vào nhà máy. Chi phí là 90.000 nhân dân tệ (309 triệu đồng)", ông Lei nói.

Trong 5 năm tiếp theo, Lei không để ý gì đến miếng gỗ, để nó ở sân sau cho đến tháng 10 năm nay, khi ông đăng ký tham dự sự kiện thẩm định kho báu.

Các chuyên gia được điều đến nhà máy của ông để thẩm định gỗ. Họ tin rằng miếng gỗ quý xuất phát từ tỉnh Tứ Xuyên, có thể đã bị mất khi được vận chuyển từ Tứ Xuyên sang Bắc Kinh để sử dụng trong cung điện của triều Minh.

Cai Jiwu, thành viên của Học viện Cổ vật Văn hóa Trung Quốc, nói rằng gỗ trinh nam rất hiếm ở Trung Quốc và thường được để dành cho hoàng gia.

Kết cấu của loại gỗ này rất lý tưởng cho việc xây dựng. Khi được đánh bóng, nó có màu vàng óng, được sử dụng để xây dựng tường, trần nhà và trụ cột của cung điện.

Lei, 46 tuổi, đã từ chối bán miếng gỗ mặc dù có nhiều người hỏi mua.

"Tôi đọc tin tức và biết có rất nhiều di tích lịch sử Trung Quốc hiện đang ở nước ngoài. Thật đáng tiếc. Thanh gỗ này thuộc về đất nước chúng tôi và nên trở về nhà của nó ở Bảo tàng Cung điện tại Bắc Kinh", Lei nói.

TQ: Đầu tượng Phật lộ ra từ thân cây 1.000 tuổi

Bức tượng Phật đang thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang