Mỹ: TQ hãy tuân thủ luật pháp, đừng “gieo nỗi đau” khắp toàn cầu

Thứ Năm, ngày 01/11/2018 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ muốn Trung Quốc phải hành xử “như quốc gia bình thường” trên trường quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh.

Mỹ: TQ hãy tuân thủ luật pháp, đừng “gieo nỗi đau” khắp toàn cầu - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

“Chúng tôi rất lo ngại rằng Trung Quốc sẽ khiến nhiều người ở các nước trên thế giới, ở châu Phi, Nam Mỹ và Trung Mỹ, rơi vào cái bẫy nợ, khiến họ chìm trong đau khổ”, ông Pompeo nói.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận ra điều này và hành động quyết liệt nhằm buộc Trung Quốc thay đổi, ông Pompeo nói thêm.

Trung Quốc về lâu dài là thách thức an ninh lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt. Ông Pompeo nói những hành động pháp lý gần đây với công dân Trung Quốc bị cáo buộc ăn cắp bí mật công nghệ là "một phần trong nỗ lực chiến lược nhằm đẩy lùi Trung Quốc".

"Việc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ là một câu chuyện đã diễn ra từ nhiều năm. Nhưng đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ có sự chuẩn bị để phản ứng với điều này. Chúng ta đang làm điều đó trên mọi mặt trận", ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Laura Ingraham của kênh Fox News.

Ngoại trưởng Mỹ nói hoạt động thương mại “công bằng và bình đẳng” với Trung Quốc là một trong những mục đích chính mà Nhà Trắng đang theo đuổi.

Để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực buộc “Trung Quốc hành xử như quốc gia bình thường, tôn trọng luật pháp quốc tế”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra gay gắt khi nói những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc đã tạo ra “hàng thế kỷ đau đớn” trên khắp thế giới.

Quốc gia sắp mất sạch rừng vì công ty Trung Quốc “càn quét”

Nhu cầu khai thác gỗ khổng lồ của Trung Quốc có thể khiến cả một quốc gia ở phía nam Thái Bình Dương không còn rừng.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung