TQ lo ông Tập đến Mỹ gặp ông Trump rồi ra về “tay trắng”

Chủ Nhật, ngày 10/03/2019 07:00 AM (GMT+7)

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, có những luồng ý kiến ở Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại rằng cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump ở Mỹ sẽ không có kết quả.

TQ lo ông Tập đến Mỹ gặp ông Trump rồi ra về “tay trắng” - 1

Ông Trump và ông Tập gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức năm 2017.

Theo CNBC, đàm phán  hạt nhân Mỹ-Triều Tiên đã phải rút ngắn, vì Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không tìm được tiếng nói chung.

Điều này khiến nhiều chuyên gia tỏ ra bất ngờ vì họ dự đoán rằng hai nhà lãnh đạo ít nhất cũng tìm kiếm một thảo thuận dù là nhỏ nhất.

Trong bối cảnh ông Tập dự kiến tham gia hội nghị thượng đỉnh với ông Trump trong tháng này, quan chức Trung Quốc ngày càng tỏ ra lo ngại rằng ông Trump sẽ làm điều tương tự, nguồn tin từ quan chức Mỹ nói trên CNBC.

“Người Trung Quốc thấy ông Trump rời đi mà không đạt thỏa thuận với Triều Tiên. Họ lo ngại điều tương tự trong thỏa thuận với Trung Quốc”, quan chức Mỹ nói. “Họ không muốn ông Tập đến tận khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Mỹ rồi ông Trump lại bỏ đi. Đó sẽ là thảm họa ngoại giao”.

Theo quan chức Mỹ, cuộc gặp trực tiếp giữa ông Trump và ông Tập hiện có nguy cơ đổ vỡ. Hai bên còn khoảng 2-3 tuần nhưng chưa có bất cứ hoạt động chuẩn bị nào diễn ra.

Để đảm bảo một hội nghị thượng đỉnh thành công, Bắc Kinh và Washington đang tích cực đàm phán, quan chức Mỹ nói thêm.

“Người Trung Quốc không muốn gửi phái đoàn đến Mỹ rồi ông Trump lại nói: ‘Không tôi đi đây, hẹn gặp ở buổi chơi golf’”, quan chức Mỹ nói.

Trước đó, có thông tin rằng cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago bị hủy bỏ. Nhà Trắng nói chưa có gì thay đổi trong kế hoạch, nghĩa là các bên vẫn đang chuẩn bị.

Báo Mỹ: Mây mù che phủ đường đi của ông Tập Cận Bình năm 2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh dấu năm 2018 với tư cách là nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung