Báo Mỹ: Mây mù che phủ đường đi của ông Tập Cận Bình năm 2019

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 11:15 AM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh dấu năm 2018 với tư cách là nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông, nhưng ông cũng phải đứng trước muôn vàn khó khăn trong năm mới 2019.

Báo Mỹ: Mây mù che phủ đường đi của ông Tập Cận Bình năm 2019 - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự báo đối mặt với năm 2019 nhiều thách thức.

Tháng 10.2017, ông Tập tái đắc cử Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX. Tháng 3.2018, ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc. Việc Trung Quốc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ có thể cho phép ông nắm quyền trọn đời.

CNN đánh giá đây dường như là một kết quả không thể mỹ mãn hơn với ông Tập. Bởi Chủ tịch Trung Quốc trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông.

9 tháng sau, mây mù dường như đang bao trùm ông Tập, theo báo Mỹ. Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Căng thẳng giữa 2 cường quốc cũng lan sang các vấn đề chính trị và quân sự.

“Tôi không nghĩ vị thế của ông Tập có thể bị đe dọa nhưng ông ấy cũng phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích”, Richard McGregor, chuyên viên tại Viện Lowy, Úc nói với CNN.

Những thách thức cũng bủa vây ông Tập đúng vào một năm 2019 đầy quan trọng. Đó là khi Trung Quốc kỷ niệm 70 ngày thành lập nhà nước.

Báo Mỹ: Mây mù che phủ đường đi của ông Tập Cận Bình năm 2019 - 2

Ông Tập xuất hiện trong lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng năm 2015.

Rana Mitter, giám đốc trung tâm Trung Quốc tại Đại học Oxford, nói với CNN rằng ông Tập muốn gặt hái càng nhiều thành quả càng tốt trước dịp trọng đại này.

Theo các chuyên gia, sau nhiều thập kỷ phát triển “nóng”, nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại. Điều này càng khiến ông Tập đối mặt với nhiều thách thức, từ trong nước đến sức ép từ Mỹ.

Trong suốt năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục áp đặt các mức thuế quan với hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Những tín hiệu lạc quan lóe lên vào đầu tháng 12 sau khi lãnh đạo hai bên ngồi xuống bàn đàm phán, thống nhất về một thỏa thuận đình chiến thương mại trong 90 ngày.

Hiện tại, ông Tập còn thời gian đến ngày 1.3 để tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ về vấn đề thương mại. Điều này khiến ông Tập “phải căng sức” chèo lái con thuyền Trung Quốc ngay từ đầu năm, CNN nhận định.

Nhưng ngay cả khi vướng mắc thương mại được Trung Quốc giải quyết, chính quyền Trump cũng có thể mở mặt trận mới về vấn đề Biển Đông hay Đài Loan.

Báo Mỹ: Mây mù che phủ đường đi của ông Tập Cận Bình năm 2019 - 3

Ông Tập có bài phát biểu kỷ niệm 40 năm cải cách Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định, việc Trung Quốc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch đã tạo thêm áp lực đối với nhà lãnh đạo. Bởi điều này có thể khiến ông Tập dễ bị chỉ trích hơn khi mọi chuyện xoay chuyển theo chiều hướng xấu.

“Ông Tập phải chịu trách nhiệm về mối quan hệ với Mỹ và cách mối quan hệ này đang hướng đến” McGregor, chuyên gia người Úc về Trung Quốc nói.

Có một thực tế không thể phủ nhận là Trung Quốc đã đánh giá thấp Tổng thống Trump khi ông mới lên nắm quyền, rằng họ sẽ dễ dàng đối phó với một nhà lãnh đạo Mỹ non kém về kinh nghiệm chính trị.

Nhưng hành động quyết đoán và các chính sách không khoan nhượng của ông Trump đã khiến Trung Quốc phải xem lại cách tiếp cận với Mỹ, theo CNN.

Trong năm 2019, một trong những vấn đề cốt lõi tới đây mà ông Tập cần phải giải quyết là duy trì sự cân bằng giữa cải cách thị trường với kiểm soát của chính phủ khi áp lực đang ngày một đè nặng, theo CNN.

Đài Loan cứng rắn đáp trả tuyên bố ”thống nhất” của ông Tập Cận Bình

Đài Loan khẳng định không chấp nhận thống nhất như theo phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dù rằng ông...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tập Cận Bình
Báo lỗi nội dung