TQ chính thức chúc mừng ông Biden thắng cử tổng thống Mỹ

Thứ Sáu, ngày 13/11/2020 16:15 PM (GMT+7)

Ngày 13.11, Trung Quốc chính thức gửi lời chúc mừng chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ tới ông Biden và “phó tướng” Kamala Harris. Lời chúc được đưa ra gần 1 tuần sau khi các hãng truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ông Biden thắng áp đảo Tổng thống Trump cả phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông.

TQ chính thức chúc mừng ông Biden thắng cử tổng thống Mỹ - 1

Trung Quốc chính thức chúc mừng ông Biden thắng cử tổng thống Mỹ (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi xin gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Vương Văn Bân – phát biểu.

“Chúng tôi biết ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Chúng tôi cũng hiểu rằng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được xác định theo quy trình và luật pháp Mỹ”, ông Vương nói thêm.

Lời chúc mừng của Trung Quốc với ông Biden được đưa ra tương đối muộn. Nhiều lãnh đạo các quốc gia khác đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden – người sắp trở thành tân Tổng thống Mỹ – trước Trung Quốc khá lâu.

Mối quan hệ Mỹ - Trung được cho là đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do nhiều mâu thuẫn từ lĩnh vực công nghệ, thương mại đến vấn đề Hong Kong, Đài Loan, dịch Covid-19.

Trước đó, Trung Quốc tỏ ra ngần ngại về việc chúc mừng chiến thắng bầu cử ông Biden sớm do chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đệ đơn kiện kết quả bầu cử ở nhiều bang.

Hôm 12.11 ông Trump ký sắc lệnh hành pháp, cấm các công ty Mỹ làm ăn với 31 công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội.

“Trung Quốc đang lợi dụng các quỹ đầu tư của Mỹ để thu thập nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và bộ máy an ninh của họ”, sắc lệnh của ông Trump viết.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-chinh-thuc-chuc-mung-ong-biden-thang-cu-tong-thong-my-502020131116141903.ht...

Chưa nhậm chức, ông Biden đã có động thái ”nắn gân” TQ đầu tiên?

Ông Joe Biden – người vừa đắc cử Tổng thống Mỹ – hôm 12.11 có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide về...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung