Top 10 vũ khí tối tân Anh sản xuất (Kì 2)

Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 19:05 PM (GMT+7)

Từ khu trục hạm, xe tăng cho đến tàu ngầm, vũ khí của quân đội Anh ngày nay vẫn đầy uy lực, khiến kẻ thù phải khiếp sợ.

Sự kiện:

Vũ khí quân sự

6. Khu trục hạm Type 45

Top 10 vũ khí tối tân Anh sản xuất (Kì 2) - 1

Đây là một khu trục hạm phòng không, chủ yếu thiết kế với mục tiêu diệt máy bay trong thời gian ngắn nhất. Nhờ cảm biến và vũ khí hiện đại, nhiệm vụ này được khu trục hạm Type 45 thực hiện rất tốt. Với radar và tên lửa kết hợp, khu trục hạm có thể bắn hạ một quả bóng cách xa 120km di chuyển với tốc độ Mach 3 (khoảng 3.675km/giờ) nên máy bay, tên lửa không phải là vấn đề quá lớn.

Ở cự li gần, tàu khu trục Type-45 có một hệ thống pháo Phalanx 20mm. Pháo Phalanx có radar khóa mục tiêu, tốc độ bắn lên tới 4.500 viên/phút, sơ tốc đầu đạn 1.100m/s, tầm bắn hiệu quả khoảng 3.600m.

Để đối phó với những tàu chiến khác, tàu khu trục Type 45 được trang bị pháo 113mm và 2 ụ pháo Gatling 30mm. Hai loại pháo này có thể dùng radar để khóa mục tiêu hoặc điều khiển từ xa qua phòng chỉ huy trên tàu.

7. Xe chiến đấu Jackal Recce

Top 10 vũ khí tối tân Anh sản xuất (Kì 2) - 2

Đây là mẫu xe nhỏ, nhẹ so với một xe thiết giáp với mục đích do thám hoặc chi viện hỏa lực. Giáp của xe Jackal chịu được đạn 12,7mm và tốc độ tối đa đạt 128km/giờ. Vũ khí chính của xe đặt ở thùng sau xe.

Vũ khí chủ đạo là khẩu súng máy Browning 12,7mm, rất giống khẩu Spitfire từng dùng trong Thế chiến II. Súng Browning có tốc độ bắn 485–635 viên/phút, sơ tốc 890 m/giây, tầm bắn xa nhất 2.000m. Ngoài ra xe còn súng phóng lựu 40mm có thể bắn lựu xa 2km. Một khẩu súng máy 7,62mm cũng được trang bị trong xe.

Xe còn khả năng chống mìn “kì diệu” nếu như vô tình bị rơi trúng bẫy của kẻ địch. Chiếc xe hoàn toàn không hề hấn gì, người trong khoang có thể bước ra ngoài và chạy trốn.

8. Xe tăng Adaptive 

Top 10 vũ khí tối tân Anh sản xuất (Kì 2) - 3

Các loại phương tiện quân sự sản sinh rất nhiều nhiệt năng và dễ lọt vào ống ngắm của camera hồng ngoại. Đây sẽ là mục tiêu dễ dàng cho các tên lửa khác bắn phá. Quân đội Anh đã nảy ra ý tưởng để biến những xe quân sự này biến mất trên màn hình radar hồng ngoại.

Xe tăng Adaptive dùng một ma trận các tấm lục giác biến nhiệt độ trong xe tiệm cận với nhiệt độ bên ngoài. Điều này không có nghĩa là không thể phát hiện chiếc xe tăng bằng mắt thường. Tuy nhiên, hầu hết các tên lửa chống tăng hiện này đều dùng radar hồng ngoại để tìm diệt nên mỗi quả tên lửa tầm nhiệt bắn ra chỉ là một sự lãng phí lớn.

Dù chiếc tăng Adaptive được sử dụng trên mặt đất nhưng quân đội Anh đang tính toán khả năng đưa công nghệ này lên máy bay trực thăng và tàu chiến trong thời gian tới. Điều đó biến một vũ khí trở nên tàng hình hoàn toàn không còn xa nữa.

9. Xe bọc thép Trojan

Top 10 vũ khí tối tân Anh sản xuất (Kì 2) - 4

Xe bọc thép Trojan được coi là loại phương tiện thi công, xây dựng hạng nặng trên thế giới nhưng được thiết kế dành riêng cho chiến trường. Với lưỡi cày thép đặt ở đằng trước, chiếc xe này có thể an toàn đi qua các vùng gài mìn.

Cánh tay sắt ở phía sau cho phép xe Trojan kéo những thứ như xe hơi đi bon bon. Thậm chí lúc vội vã, xe có thể đâm thủng tường gạch để tiếp tục hành trình. Giá của chiếc xe cũng không rẻ cho lắm: 4,5 triệu bảng (khoảng 155 tỉ đồng).

Xe Trojan có thể kéo một hệ thống phá mìn đằng sau sử dụng thuốc nổ, rocket và diệt gọn mọi quả mìn trên một khoảng đất rộng 10m, dài 230m chỉ dưới 600 giây.

10. Tàu ngầm sát thủ lớp Astute

Top 10 vũ khí tối tân Anh sản xuất (Kì 2) - 5

Đây là mẫu tàu ngầm chiến đấu mới nhất và nguy hiểm nhất hành tinh. Tàu dài gần 100m với thủy thủ đoàn 98 người, đây được coi là tàu ngầm kĩ thuật số đầu tiên trên thế giới với hệ thống máy tính kiểm soát hầu như mọi việc.

Tàu ngầm không cần ống kính quang học mà chỉ dùng camera độ nét cao và hồng ngoại. Tàu mang theo ngư lôi, tên lửa hành trình hạng nặng Tomahawk để tiêu diệt mục tiêu cách 1.600km với sai số 9m. Tàu trang bị lò phản ứng hạt nhân và bốn thiết bị dò tìm tàu ngầm khiến đây trông giống một con quái vật hơn là một mẫu tàu ngầm do Hải quân Hoàng gia sử dụng.

Khả năng tàng hình giúp tàu ngầm lớp Astute tạo ra tiếng động còn nhỏ hơn một chú cá voi sơ sinh khiến tàu hầu như không thể phát hiện dưới nước. Tàu hoàn toàn có thể biến mất không để lại dấu vết và khai hỏa tiêu diệt mục tiêu cách đó 160km.

Theo Quang Minh – GMD (danviet.vn)

sự kiện Vũ khí quân sự