Đặc nhiệm Anh tiêu diệt 8 chiến binh IS mỗi ngày

Thứ Hai, ngày 24/11/2014 16:33 PM (GMT+7)

Đặc nhiệm SAS đã gây ra nỗi kinh hoàng với IS khi thực hiện nhiều vụ đột kích táo bạo ở Iraq.

Ngày 23/11, tờ Daily Mail của Anh đưa tin các binh sĩ đặc nhiệm SAS của Anh được trang bị súng bắn tỉa và súng máy đã tiêu diệt hàng trăm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) trong hàng loạt trận phục kích bên trong lãnh thổ Iraq.

Đặc nhiệm Anh tiêu diệt 8 chiến binh IS mỗi ngày - 1

Đặc nhiệm Anh tiêu diệt 8 chiến binh IS mỗi ngày

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho hay các binh sĩ đặc nhiệm SAS đã tiêu diệt tới 8 chiến binh khủng bố một ngày trong các cuộc đột kích tạo bạo được thực hiện suốt 4 tuần lễ qua.

Cho tới nay, trên lý thuyết lực lượng SAS của Anh mới chỉ thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở Iraq mà không trực tiếp tham gia chiến đấu. Tuy nhiên nguồn tin của tờ Mail khẳng định một đội đặc nhiệm Anh đã được thả dù xuống lãnh thổ IS bằng trực thăng Chinook để đánh tiêu hao sinh lực địch.

Những mục tiêu phiến quân được phát hiện bằng máy bay không người lái được vận hành từ một căn cứ SAS hoặc do chính đội đặc nhiệm trên mặt đất điều khiển bằng các thiết bị từ xa.

Đội đặc nhiệm này cũng được trang bị những chiếc xe 4 bánh có thể cơ động trên mọi địa hình và được gắn súng máy để có thể thực hiện những cuộc đột kích đầy táo bạo và chớp nhoáng vào các mục tiêu IS trong đêm tối.

Đặc nhiệm Anh tiêu diệt 8 chiến binh IS mỗi ngày - 2

Xe bốn bánh vừa là phương tiện di chuyển vừa là nơi ẩn nấp của lính đặc nhiệm

Trong 4 tuần qua, những cuộc đột kích này được thực hiện gần như hằng ngày, và các binh sĩ SAS đã sử dụng nhiều đạn đến mức chỉ huy trung đoàn đã buộc phải ra lệnh tiếp tế đầy đủ cơ số đạn súng máy và bắn tỉa cho họ.

Một nguồn tin từ SAS nói: “Chiến thuật của chúng tôi là gieo rắc nỗi sợ hãi cho IS vì chúng không biết tiếp theo chúng tôi sẽ tấn công ở đâu, và chúng gần như không thể làm gì để ngăn chặn chúng tôi”.

Nguồn tin này nói thêm: “Chúng tôi đang làm hao tổn sĩ khí của chúng. Chúng có thể chạy và ẩn nấp khi nhìn thấy chiến đấu cơ trên bầu trời, nhưng chúng không thể nhìn thấy, nghe thấy chúng tôi. Việc sử dụng súng bắn tỉa cũng khiến nỗi sợ hãi của chúng tăng lên một bậc, khi nhìn thấy đồng bọn lần lượt gục ngã mà không hiểu điều gì đang xảy ra”.

Các cuộc tấn công kiểu du kích này của SAS thường nhắm vào những tuyến đường hậu cần lướn của IS ở phía tây Iraq và các chốt kiểm soát do IS dựng lên trên đường để bắt cóc, tống tiền tài xế địa phương.

Ban đầu, các chỉ huy SAS sẽ nghiên cứu mục tiêu bằng máy bay không người lái, chặn thu các cuộc liên lạc của chúng để tìm ra tên cầm đầu. Sau khi xác định được mục tiêu, đặc nhiệm SAS sẽ được đưa đến điểm tập kết bằng trực thăng cách mục tiêu khoảng 50 dặm.

Đặc nhiệm Anh tiêu diệt 8 chiến binh IS mỗi ngày - 3

Đặc nhiệm Anh được di chuyển đến địa điểm tập kết bằng trực thăng Chinook

Từ đây, đặc nhiệm SAS sẽ sử dụng xe 4 bánh để di chuyển đến địa điểm phục kích, với vũ khí chính là súng máy đa dụng và súng trường bắn tỉa Barrett và thực hiện các cuộc tấn công chớp nhoáng để tiêu diệt phiến quân IS.

SAS hy vọng các cuộc tấn công của họ sẽ làm suy yếu đáng kể khả năng chiến đấu của IS trước khi quân đội Iraq và dân quân người Kurd mở cuộc tấn công toàn diện vào mùa xuân năm sau với sự giúp đỡ, huấn luyện của các cố vấn phương Tây.

Theo Trí Dũng (Theo DailyMail) (Khám phá)