Tổng thư ký NATO cảnh báo phương Tây về xung đột Nga - Ukraine

Ngoài cảnh báo về xung đột Nga - Ukraine, Tổng thư ký NATO cho rằng, việc hỗ trợ quân sự cho Kiev nên lâu dài. 

Tổng thư ký NATO cảnh báo phương Tây về xung đột Nga - Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Nga có thể sắp thực hiện một đợt tấn công mới. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 1/1 cảnh báo, phương Tây cần chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí cho Kiev phải được tiếp tục. 

Nói với hãng tin BBC, ông Stoltenberg cho rằng việc huy động quân đội một phần của Nga hồi tháng 9/2022 cho thấy Moscow không có kế hoạch chấm dứt xung đột trong tương lai gần. "Việc huy động cho thấy Moscow đang chuẩn bị lâu dài cho chiến sự và có thể sắp thực hiện một đợt tấn công mới", Tổng thư ký NATO nhận định. 

Người đứng đầu NATO cũng khẳng định phương Tây sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và các hình thức hỗ trợ khác cho Ukraine. 

"Đó là cách duy nhất để khiến Nga phải ngồi xuống đàm phán một cách thiện chí và tôn trọng Ukraine", ông Stoltenberg tuyên bố. 

"Chúng tôi biết những gì Ukraine có thể đạt được trên bàn đàm phán hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình trên chiến trường", ông Stoltenberg nói thêm. 

Trước đó, Tổng thư ký NATO tuyên bố rằng, "dù nghe có vẻ nghịch lý", nhưng việc phương Tây hỗ trợ quân sự cho Ukraine "là con đường nhanh nhất dẫn đến hòa bình". 

Sau khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, các nước phương Tây đã tăng cường vận chuyển vũ khí tới Ukraine - một động thái bị Moscow lên án. 

Tháng 12/2022, ông Putin tuyên bố, NATO đang sử dụng tiềm năng quân sự của gần như toàn bộ thành viên trong khối để đối phó Moscow ở Ukraine. Nga nhiều lần tuyên bố việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine chỉ càng khiến xung đột kéo dài.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tong-thu-ky-nato-canh-bao-phuong-tay-ve-xung-ot-nga-ukraine-a588559.h...

Tổng thư ký NATO nói về ”con đường nhanh nhất” đến hòa bình ở Ukraine

Người đứng đầu NATO đã lý giải vì sao ông nói với truyền thông Đức rằng tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột ở nước này nhanh hơn.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung