Tổng thư ký NATO nói về "con đường nhanh nhất" đến hòa bình ở Ukraine

Người đứng đầu NATO đã lý giải vì sao ông nói với truyền thông Đức rằng tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột ở nước này nhanh hơn.

Tổng thư ký NATO nói về "con đường nhanh nhất" đến hòa bình ở Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bảo vệ việc phương Tây hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Ảnh: EPA

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng việc phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine là điều cần thiết để mang lại hòa bình cho quốc gia Đông Âu này sớm nhất có thể. Ông Stoltenberg tuyên bố rằng Nga sẽ chỉ đồng ý đàm phán hòa bình khi không thể đạt được các mục tiêu quân sự. 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức DPA, một phần bài phỏng vấn được xuất bản ngày 30/12, Tổng thư ký NATO cho biết: "Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng hỗ trợ quân sự cho Ukraine là con đường nhanh nhất dẫn đến hòa bình". 

Ông Stoltenberg cho rằng, để cuộc xung đột kết thúc, ông Putin phải đưa ra kết luận rằng các lực lượng Nga không thể kiểm soát tình hình ở Ukraine. Chỉ khi đó, Điện Kremlin mới sẵn sàng đàm phán, theo Tổng thư ký NATO. 

Ông Stoltenberg cũng bảo vệ một số cuộc tấn công gần đây, được cho là của Ukraine, vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Tổng thư ký NATO lập luận rằng "mọi quốc gia đều có quyền tự vệ", cho rằng các cuộc tấn công này là chính đáng, theo đài RT. 

Khi được hỏi liệu Kiev có nên được cung cấp tên lửa đạn đạo tầm trung hay không, ông Stoltenberg tiết lộ rằng một số quốc gia thành viên NATO và Ukraine đang tham gia đối thoại về các hệ thống tên lửa cụ thể. Tuy nhiên, ông Stoltenberg không nêu rõ tên các hệ thống này. 

Tổng Thư ký NATO cũng chỉ ra rằng một số thành viên của khối đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống vũ khí có tầm bắn xa hơn, như hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất và máy bay không người lái. 

Đêm 29/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật chi tiêu khổng lồ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, trong đó dành 45 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine. Trong số này, 9 tỷ USD sẽ được dùng trực tiếp để huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine. 

Trước đó, Nga nhiều lần khẳng định rằng việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine chỉ càng khiến xung đột kéo dài. Đồng thời, Moscow còn cảnh báo phương Tây rằng viện trợ vũ khí có thể dẫn đến nguy cơ đối đầu quân sự toàn diện giữa Nga và NATO. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cảnh báo quốc gia thành viên NATO nếu cung cấp tên lửa S-300 cho Ukraine

Hy Lạp sẽ vi phạm thỏa thuận quân sự ký với Nga nếu nước thành viên NATO này gửi hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Kiev, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung