Mỹ “kiếm bộn” từ NATO chỉ trong năm 2022

Doanh số bán vũ khí của Mỹ cho các quốc gia NATO tăng gần gấp đôi về số lượng và giá trị trong năm 2022.

Theo tạp chí Foreign Policy hôm 29-12, với việc cuộc xung đột ở Ukraine làm cạn kiệt kho dự trữ quân sự của châu Âu, các nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Mỹ đang chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng vọt.

Theo phân tích về số liệu của Lầu Năm Góc, chính phủ Mỹ đã phê duyệt 14 thương vụ bán vũ khí lớn cho các thành viên NATO vào năm 2021, với tổng trị giá khoảng 15,5 tỉ USD. Đến cuối năm 2022, Mỹ đã phê duyệt 24 giao dịch bán vũ khí trị giá khoảng 28 tỉ USD.

Trong khi một số thỏa thuận này đã được đàm phán từ nhiều năm trước, hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến các thành viên NATO chạy đua tăng chi tiêu quân sự và bổ sung phương tiện, vũ khí và đạn dược viện trợ cho quân đội Ukraine.

Mỹ “kiếm bộn” từ NATO chỉ trong năm 2022 - 1

Mỹ đã bán nhiều hệ thống phóng tên lửa đa năng HIMARS cho các nước NATO. Ảnh: Reuters

Latvia, Litva và Estonia đều đặt hàng hệ thống phóng tên lửa đa năng HIMARS, cùng loại hệ thống mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine. Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép bán 116 xe tăng M1A1 Abrams cho Ba Lan sau khi Warsaw gửi xe tăng T-72 thời Liên Xô và xe tăng PT-91 sản xuất trong nước cho lực lượng của Kiev.

Trong bối cảnh gấp rút trang bị vũ khí cho Ukraine, các kho dự trữ vũ khí của châu Âu và Mỹ đang cạn kiệt. Ngoài số vũ khí bán cho các đồng minh, Mỹ cũng đã phân bổ hơn 110 tỉ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Kiev kể từ tháng 2, với số vũ khí trị giá khoảng 21 tỉ USD được chuyển đến Ukraine tính đến ngày 21-12.

Sự căng thẳng chưa từng có đối với các kho dự trữ của Mỹ đã mang lại lợi nhuận kỷ lục cho ngành công nghiệp vũ khí. 4 nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ đều kết thúc năm 2022 với giá cổ phiếu ở gần hoặc ở mức cao nhất mọi thời đại.

Giá cổ phiếu của Tập đoàn Lockheed Martin hiện tăng 37% so với thời điểm này năm ngoái. Cổ phiếu của hãng Boeing, vốn đã lao dốc kể từ khi COVID-19 bùng phát, hiện đã tăng mạnh trở lại. Giá cổ phiếu của hãng Raytheon đã tăng 17% trong năm nay trong khi cổ phiếu của General Dynamics cũng tăng giá trị lên 18% trong cùng kỳ.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thư ký NATO nói về ”con đường nhanh nhất” đến hòa bình ở Ukraine

Người đứng đầu NATO đã lý giải vì sao ông nói với truyền thông Đức rằng tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột ở nước này nhanh hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung