Tổng thống Trump: Quan điểm của tôi về Trung Quốc giờ đã rất khác

Thứ Sáu, ngày 14/08/2020 18:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump cho biết quan điểm của ông đối với Trung Quốc đã khác đi nhiều kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Tổng thống Trump: Quan điểm của tôi về Trung Quốc giờ đã rất khác - 1

Quan điểm của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc đã khác nhiều so với thời điểm trước dịch Covid-19 (Ảnh: AP)

"Đó là trước và sau dịch bệnh. Hiện tại, tôi đã nhìn nhận Trung Quốc khác hẳn so với thời điểm trước dịch bệnh", Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business.

"Họ đang điều hành đất nước của họ, và chúng ta đang điều hành đất nước của chúng ta, và chúng ta có những quốc gia khác đối xử với chúng ta rất tệ ... Chúng ta có thỏa thuận USMCA mới. Chúng ta đang trong quá trình giảng hòa với Trung Quốc, nhưng dịch bệnh đã xảy đến. Nhưng ngay cả trước đó, tôi đã có một thỏa thuận hoàn chỉnh với Trung Quốc, và 4 ngày trước thời điểm ký kết, họ lại phá vỡ nó. "

Tuần trước, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ kinh doanh với các ứng dụng mạng xã hội TikTok và WeChat, và vào tháng 7 vừa qua, ông Trump cũng ban hành những lệnh hạn chế tương tự đối với 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, Hikvision và Dahua, với lý do các công ty này có những biểu hiện gây lo ngại đối với an ninh nước Mỹ dựa liên trên Luật Tình báo Quốc gia 2017 của nước này 

"TikTok - Tôi đã phá vỡ thỏa thuận này- Tôi nói với họ rằng 'Bạn không thể kinh doanh ở Mỹ.' Tôi cũng đã nói với Huawei rằng 'Bạn không thể kinh doanh ở Mỹ.' Tôi cũng đã nói chuyện với những người được gọi là đồng minh của chúng ta ... rằng nếu bạn hợp tác với Huawei, điều đó cũng không sao, nhưng chúng ta sẽ không thể liên lạc với nhau... vì các thông tin tình báo sẽ quay trở lại Bắc Kinh ", ông Trump cho biết với Fox Business.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng “không một ai có thể cứng rắn với Trung Quốc và Nga” hơn ông, “bất chấp việc truyền thông đang bị Trung Quốc thao túng.”

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vốn đã lên cao kể từ thời điểm 2 nước bị cuốn vào cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều năm. Dù có dấu hiệu hạ nhiệt khi 2 nước ký kết thành công Thỏa thuận thương mại Giai đoạn I vào đầu năm 2020, nhưng mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục xấu đi từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán và lây lan sang Mỹ.

Vào tháng 7 vừa qua, giới chức Mỹ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas, trong nỗ lực "bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ". Để đáp trả, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của nước này ở Thành Đô chỉ 2 ngày sau đó.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-trump-quan-diem-cua-toi-ve-trung-quoc-gio-da-rat-khac-5020201481758...

Kịch bản Trung Quốc đối đầu Nhật Bản, Mỹ ra tay can thiệp trên biển Hoa Đông

Theo kịch bản giả định, vào năm 2030, quân đội Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát hòn đảo ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu...

Theo Việt Anh - Fox Business (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc