Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo "tên lửa có thể bắn tới thủ đô" quốc gia đồng minh NATO

"Nếu Hy Lạp không giữ bình tĩnh, một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đứng nhìn", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo "tên lửa có thể bắn tới thủ đô" quốc gia đồng minh NATO - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan ngày 11/12 đưa ra cảnh báo, rằng tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn tới thủ đô của Hy Lạp, trừ khi nước đồng minh NATO "giữ bình tĩnh". Đây cũng là tuyên bố leo thang căng thẳng mới nhất của hai quốc gia có nhiều duyên nợ trong lịch sử.

"Chúng ta đã bắt đầu tự sản xuất các tên lửa", ông Erdogan nói. "Tất nhiên, động thái này khiến Hy Lạp sợ hãi. Khi bạn nói 'Tayfun', người Hy Lạp sẽ lo ngại tên lửa đánh trúng thủ đô Athens của họ".

Tayfun trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ nghĩa là cuồng phong. Đây là mẫu tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và sản xuất.

Mẫu tên lửa này từng được Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử hồi tháng 10 ở Biển Đen. Tên lửa đánh trúng mục tiêu giả định cách 560km, gấp đôi tầm bắn mà các tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ hiện có trong kho vũ khí.

"Nếu Hy Lạp không giữ bình tĩnh, nếu cố gắng mua vũ khí từ chỗ này chỗ kia hay chuyển vũ khí Mỹ ra các đảo thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đứng nhìn", ông Erdogan nói.

Trong những tháng qua, ông Erdogan đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Hy lạp, sau khi nước đồng minh NATO đưa vũ khí đến các đảo nằm gần vùng bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hôm 23/8, căng thẳng leo thang khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tên lửa phòng không Hy Lạp khóa mục tiêu nhằm vào chiến đấu cơ nước này.

Ankara cho rằng Athens đã vi phạm thỏa thuận về việc không quân sự hóa một số đảo thuộc quần đảo Aegean. Ông Erdogan từng cảnh báo rằng, "quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động ngay trong đêm khi thời điểm tới".

Tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo Hy Lạp ngừng quân sự hóa các đảo hoặc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "có các bước đi cần thiết trên thực địa".

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp là hai quốc gia thành viên NATO, nhưng có mối quan hệ căng thẳng, đặc biệt trong vấn đề chủ quyền biển đảo.

Hồi đầu năm nay, Hy Lạp kêu gọi các đồng minh phương Tây tác động để Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt những lời đe dọa.

Nguồn: [Link nguồn]

Hy Lạp phản ứng 'những lời đe dọa chiến tranh lặp đi lặp lại' của Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Hy Lạp lên án “những lời đe dọa chiến tranh lặp đi lặp lại” của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng cảnh báo Hy Lạp về các hành động...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - Politico ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN