Tổng thống quốc gia châu Phi trừng phạt con trai sau lời dọa chiếm thủ đô nước láng giềng

Tuyên bố dọa chiếm thủ đô nước láng giềng đã khiến trung tướng Muhoozi Kainerugaba, tư lệnh lục quân Uganda mất chức.

Tổng thống quốc gia châu Phi trừng phạt con trai sau lời dọa chiếm thủ đô nước láng giềng - 1

Trung tướng Kainerugaba, con trai Tổng thống Uganda, Yoweri Museveni, ngày 4/10 đã bị sa thải khỏi vị trí tư lệnh lục quân.

Tổng thống Uganda, Yoweri Museveni, 78 tuổi, ngày 4/10 đã sa thải con trai khỏi vị trí tư lệnh lục quân, một ngày sau khi con trai ông đăng lời dọa chiếm thủ đô nước láng giềng Kenya, dẫn đến những lo ngại ở Đông Phi.

Hôm 3/10, sự việc lên tới đỉnh điểm khi tướng Kainerugaba, con trai ông Museveni, tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng, "không tới hai tuần, tôi và quân đội của tôi sẽ chiếm Nairobi".

Nairobi là thủ đô quốc gia láng giềng Kenya. Năm 2019, Kenya và Uganda đã ký hiệp ước chấm dứt xung đột xuyên biên giới. Thỏa thuận được coi là bước đột phá trong quan hệ giữa hai nước, đảm bảo hòa bình lâu dài cho người dân khu vực biên giới, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững.

Lời đe dọa trên của tướng Kainerugaba đi ngược lại với những nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Phi mà người cha, Tổng thống Yoweri Museveni đang nỗ lực thực hiện.

Tháng trước, tân Tổng thống Kenya, William Ruto sau khi lên nắm quyền đã khẳng định mối quan hệ thân thiện với ông Museveni.

Bộ Ngoại giao Uganda bác bỏ những lời đe dọa của tướng Kainerugaba, nói rằng nước này "coi trọng mối quan hệ hài hòa với Kenya".

Tướng Kainerugaba là con trai duy nhất trong số 4 người con của ông Museveni, nhà lãnh đạo nắm quyền ở Uganda kể từ năm 1986. Ông Museveni giao cho con trai nhiều trọng trách quan trọng trong hàng ngũ lực lượng an ninh quốc gia và đội ngũ cận vệ của Tổng thống.

Tổng thống quốc gia châu Phi trừng phạt con trai sau lời dọa chiếm thủ đô nước láng giềng - 2

Uganda là quốc gia Đông Phi có chung đường biên giới với Kenya.

Sau khi bị sa thải khỏi vị trí tư lệnh lục quân, tướng Kainerugaba sẽ đóng vai trò cố vấn cho cha, theo tuyên bố của quân đội Uganda hôm 4/10.

Kainerugaba từng được cử đi học trường quân sự ở Mỹ và Anh, nắm quyền chỉ huy đội cận vệ Tổng thống và sau đó trở thành chỉ huy lực lượng tinh nhuệ của đặc nhiệm Uganda.

Ông Kainerugaba thường gây chú ý bởi những tuyên bố gây tranh cãi trên mạng xã hội Twitter. Một bộ phận người dân Uganda bày tỏ sự phẫn nộ, coi các bình luận của tướng Kainerugaba mang tính chất khiêu khích và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tướng Kainerugaba, 48 tuổi, từng tuyên bố ủng hộ phe nổi dậy Tigray chiến đấu chống lại quân đội Ethiopia và ủng hộ phong trào nổi dậy ở phía đông Congo. Tướng Kainerugaba gần đây tuyên bố tặng 100 con bò cho tân Thủ tướng sắp nhậm chức của Italia, bà Giorgia Meloni, 45 tuổi.

Tướng Kainerugaba sau đó giải thích rằng đây là nét văn hóa ở châu Phi: "Tôi biết người châu Âu thường hay tặng hoa cho các cô gái, nhưng với chúng tôi thì sẽ tặng bò".

Những người ủng hộ ông Kainerugaba cho rằng, nhiều tuyên bố của vị tướng này chỉ mang tính chất đùa vui. Nhưng số khác coi đây là vấn đề lớn. Là một tướng quân đội cấp cao, ông Kainerugaba nên cẩn trọng trong ngôn từ và nếu là các sỹ quan khác phát ngôn như vậy, họ đã phải ra tòa án binh.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tong-thong-quoc-gia-chau-phi-trung-phat-con-trai-sau-loi-doa-chiem-th...

Biên giới nhiều nước châu Phi thẳng tắp như kẻ và câu chuyện buồn phía sau

Không giống như biên giới ở các nước thuộc châu lục khác, biên giới nhiều quốc gia châu Phi là những đường thẳng gấp khúc như được kẻ ra, thậm chí biên giới giữa Ai Cập...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Người đưa tin)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung