Thủ tướng Anh: Người Ukraine tới Anh trái phép vẫn có thể bị chuyển đến châu Phi

Thứ Sáu, ngày 24/06/2022 17:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Anh cho rằng việc các công dân nước ngoài tới Anh trái phép là "phá hoại" các tuyến đường an toàn và hợp pháp tới nước này. 

Thủ tướng Anh: Người Ukraine tới Anh trái phép vẫn có thể bị chuyển đến châu Phi - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson có chuyến thăm tới Rwanda hôm 23/6 và nhận được câu hỏi về người tị nạn Ukraine. Ảnh minh họa: Reuters

Tờ Guardian hôm 23/6 đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, về lý thuyết, người tị nạn Ukraine vẫn có thể bị trục xuất tới Rwanda (đông Phi) nếu họ nhập cư trái phép vào Anh. 

Trong chuyến thăm tới thủ đô Kigali của Rwanda hôm 23/6, ông Johnson được phóng viên hỏi rằng liệu có khả năng người tị nạn Ukraine tới Anh trái phép bị trục xuất tới Rwanda hay không. 

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Anh nói: "Trường hợp duy nhất mà người nước ngoài bị trục xuất khỏi Anh và đưa tới Rwanda là họ tới Anh bằng con đường trái phép. Đó là hành động phá hoại các tuyến đường an toàn và hợp pháp mà chúng tôi có. 

Tôi nghĩ chúng tôi đã cung cấp 130.000 thị thực cho công dân Ukraine và họ có ít nhất 2 tuyến đường thuận tiện để tới Anh. Nhưng  nếu họ tới đây bằng con đường trái phép, có nghĩa là họ đang ngầm hủy hoại những người tới Anh hợp pháp. Và điều đó thật điên rồ. Vì vậy, tôi có thể nói rằng, về lý thuyết, thì câu trả lời là có. Nhưng tôi nghĩ thực tế khó xảy ra như vậy".

Tháng trước, Thủ tướng Anh tuyên bố, việc trục xuất người tị nạn Ukraine "sẽ không xảy ra". 

Vào tháng 4, ông Johnson đã công bố một thỏa thuận gây tranh cãi, theo đó Rwanda sẽ tiếp nhận những người nhập cư bất hợp pháp ở Anh, đổi lại London sẽ trả cho quốc gia đông Phi số tiền gần 150 triệu bảng. 

Thủ tướng Anh tuyên bố thỏa thuận này sẽ làm suy yếu mô hình buôn người trái phép ở Anh. 

Tuy nhiên, thỏa thuận này vấp phải sự chỉ trích lớn từ các nhóm đối lập và các tổ chức nhân quyền. Chuyến bay đầu tiên chở người tị nạn bị trục xuất khỏi Anh tới Rwanda đã bị hủy do phán quyết vào phút chót của Tòa án Nhân quyền Châu Âu. 

Nguồn: http://danviet.vn/thu-tuong-anh-nguoi-ukraine-toi-anh-trai-phep-van-co-the-bi-chuyen-den-chau-ph...

Thủ tướng Anh nói Nga sẽ mất động lực ở Ukraine trong vài tháng tới

Cơ quan tình báo Anh tin rằng động lực của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine sẽ chậm lại trong vài tháng tới vì quân đội cạn nguồn lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với một...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Theo Guardian, RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Anh
Báo lỗi nội dung