Tổng thống Philippines nói lời dứt khoát với Trung Quốc

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 28-4 cho biết Philippines có “món nợ ân tình” đối với viện trợ của Trung Quốc nhưng lãnh hải là chuyện “không thể mặc cả”.

Ông Duterte nhấn mạnh Trung Quốc đã tặng cho Philippines 1 triệu liều vắc-xin ngừa dịch Covid-19. Tuy nhiên, tổng thống Philippines khẳng định sẽ không ra lệnh cho các tàu nước này rút khỏi vùng biển phía Tây.

Ông Duterte nói rằng: "Chúng tôi không muốn chiến tranh với Trung Quốc. Trung Quốc là một người bạn tốt. Nhưng có những thứ không thể thỏa hiệp. Họ sẽ hiểu, tôi phải bảo vệ lợi ích quốc gia".

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines và Cục Kiểm ngư đã bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải cuối tuần qua trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của nước này. Động thái trên diễn ra sau thông báo về việc tăng cường hiện diện để chống lại "mối đe dọa" từ các tàu thuyền Trung Quốc.

Tổng thống Philippines nói lời dứt khoát với Trung Quốc - 1

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tiếp cận tàu Trung Quốc trên biển Đông giữa tháng 4. Ảnh: Reuters

Phản ứng về cuộc tập trận, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26-4 cho rằng Philippines nên "dừng các hành động làm phức tạp tình hình và leo thang tranh chấp".

Trong những tuần gần đây, Philippines đã có một giọng điệu cứng rắn hơn trước sự hiện diện kéo dài của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. 

Ông Duterte cho rằng Mỹ đã không gửi được tàu đến khu vực trong thời gian xảy ra căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc. Nhưng dù Mỹ có giúp Philippines lần này hay không thì ông Duterte vẫn nhấn mạnh rằng các tàu sẽ tiếp tục ở lại trong khu vực.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã tan băng dưới thời ông Duterte, người đã gác lại phán quyết tòa trọng tài năm 2016 về biển Đông để đổi lấy những hứa hẹn về thương mại và đầu tư của Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đến nay điều đó vẫn chưa thành hiện thực.

Philippines đã nhận khoảng 3,5 triệu liều vắc-xin CoronaVac của hãng Sinovac (Trung Quốc), trong đó có 1 triệu liều được tặng.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-philippines-noi-loi-dut-khoat-voi-trung-quoc-20210...

Ngư dân Philippines than phiền về hành vi 'lạ' của tàu cá TQ

Ngư dân Philippines phàn nàn rằng các hoạt động "bí ẩn" về đêm của các tàu Trung Quốc là nguyên nhân khiến sản...

Chia sẻ
Theo Xuân Mai (Người lao động)
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung