Tổng thống Philippines: Iceland toàn băng đá thì hiểu gì chuyện nước khác

Thứ Bảy, ngày 13/07/2019 17:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 12-7 chỉ trích Iceland về việc dẫn đầu nghị quyết của Liên Hiệp Quốc điều tra cuộc chiến chống ma túy tại nước này.

Sự kiện: Tin tức Philippines

Tổng thống Philippines: Iceland toàn băng đá thì hiểu gì chuyện nước khác - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích Iceland dẫn đầu nghị quyết của Liên Hiệp Quốc điều tra cuộc chiến chống ma túy tại nước này. Ảnh: Reuters

Ông Duterte cho rằng một quốc gia với toàn là băng đá thì không thể nào hiểu được vấn đề của Philippines. "Vấn đề của Iceland là gì? Chỉ là băng đá. Đó là vấn đề của họ. Iceland có quá nhiều băng đá và ngày đêm không rõ ràng ở đó. Có thể hiểu được tại sao không có tội phạm. Cũng như cảnh sát ở Iceland bởi họ chỉ ăn băng đá nên không hiểu các vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị của Philippines" – Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Nghị quyết về Philippines do Iceland chủ trì soạn thảo đã được Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông qua ngày11-7 sau một cuộc bỏ phiếu với 18 đại diện quốc gia ủng hộ, 14 phiếu chống và 15 phiếu trắng. Đó là lý do khiến Tổng thống Philippines dành những ngôn từ chỉ trích mạnh mẽ Iceland.

Người phát ngôn của ông Duterte, ông Salvador Panelo, cho rằng Iceland đã đề xuất một nghị quyết "dựa trên thông tin sai lệch, tin tức không có thật" và dựa vào lời kể của các đối thủ và phương tiện truyền thông phản đối chính quyền ông Duterte.

Người phát ngôn này nói với kênh tin tức ANC rằng Tổng thống Duterte sẽ cho phép các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc điều tra tại Philippines nếu thấy mục đích này là hợp pháp.

Số người chết chính xác trong cuộc chiến chống ma túy của chính quyền ông Duterte không thể xác minh độc lập. Cảnh sát nói rằng họ đã giết chết khoảng 6.600 người có trang bị vũ trang và chống trả khi bị bắt nhưng các nhà hoạt động cho hay con số này có thể lên tới 27.000 người.

Câu nói gây sốc của Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên áo

Tổng thống Rodrigo Duterte thường là tâm điểm của truyền thông bởi những phát ngôn và quyết định gây sốc. Tuy nhiên lần...

Theo Xuân Mai (Người lao động)
sự kiện Tin tức Philippines