Tổng thống Philippines: “Mỹ là ai mà cấm chúng tôi mua tàu ngầm Nga”?

Thứ Bảy, ngày 18/08/2018 19:45 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích việc Mỹ có ý định ngăn nước này hiện đại hóa quân đội và mở rộng các đối tác cung cấp vũ khí.

Tổng thống Philippines: “Mỹ là ai mà cấm chúng tôi mua tàu ngầm Nga”? - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo Sputnik, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hồi đầu tháng này, người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano bày tỏ quan điểm rằng Manila sẽ không bỏ lỡ cơ hội mua vũ khí Nga, dù có thể phải đối mặt với cấm vận từ Mỹ.

Mới đây nhất, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích Mỹ đang "cố gắng phá hoại" mong muốn hiện đại hóa quân đội Philippines và chỉ cấp cho Manila những vũ khí đã qua sử dụng.

“Đó là cách họ đối xử với đồng minh, để chúng ta ở bên họ mọi lúc? Họ ai mà dám cấm chúng ta mua tàu ngầm Nga?”, ông Duterte nói.

Ông Duterte nói thêm rằng nếu Philippines mua tàu ngầm Mỹ, nó có thể “nổ tung như trực thăng”. Tổng thống Philippines ám chỉ các trực thăng gặp trục trặc đều là hàng Mỹ.

Phản ứng của ông Duterte đến ngay sau khi Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver cảnh báo Manila nên suy nghĩ kỹ trước khi mua vũ khí Nga.

“Nếu họ kiên quyết mua vũ khí Nga, tôi không nghĩ rằng điều này tốt cho quan hệ Philippines-Mỹ. Chúng tôi mới là đối tác tốt hơn Nga”, ông Schriver nói.

Trước đó, có thông tin Moscow sẵn sàng cấp gói tín dụng và hỗ trợ huấn luyện thủy thủ để giúp Manila mua tàu ngầm Nga. Đây là lời đề nghị mà Philippines đang cân nhắc.

Gói ưu đãi tín dụng sẽ cho phép Philippines trả dần số tiền mua tàu ngầm trong nhiều năm.

Năm 2017, ông Duterte khi đến thăm Moscow cũng rất ấn tượng với các vũ khí Nga, bao gồm trực thăng, máy bay và các vũ khí dẫn đường chính xác để hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố.

Xe ủi nghiền nát hàng loạt siêu xe trước mặt Tổng thống Philippines

Những chiếc siêu xe như Lamborghinis, Porsches, Mustangs đều bị nghiền, có tổng trị giá hơn 5 triệu USD.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung