Cựu Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc bị giữ tại Hồng Kông

Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 18:15 PM (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã bị giữ tại sân bay quốc tế Hồng Kông vào sáng 21-6 (giờ địa phương).

Sự kiện: Tin tức Philippines

Cựu Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc bị giữ tại Hồng Kông - 1

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Rappler

Báo Phil Star dẫn lời cố vấn pháp lý của ông Albert del Rosario - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Ann Marie Corominas, cho biết cựu bộ trưởng này đến Hồng Kông lúc 7 giờ 40 phút ngày 21-6, sau đó bị giữ tại sân bay.

Theo bà Corominas, chưa rõ lý do ông del Rosario bị từ chối nhập cảnh. Phía nhà chức trách Hồng Kông chỉ thông báo ngắn gọn rằng họ "đang kiểm tra một trường hợp".

Cũng theo nữ cố vấn pháp lý này, ông del Rosario vẫn bị tạm giữ tính đến 11 giờ cùng ngày. "Cơ quan Nhập cư Hồng Kông không giải thích lý do ông ấy bị giữ, đặc biệt là khi ông ấy đang sử dụng hộ chiếu ngoại giao"- bà Corominas thắc mắc và nhấn mạnh điều này không nên xảy ra cũng như vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao.

Cách đây 1 tháng, bà Conchita Carpio Morales, cựu Thẩm phán Tòa án tối cao Philippines, cũng bị từ chối nhập cảnh tại sân bay quốc tế Hồng Kông. Tuy nhiên, bà Corominas cho biết hai trường hợp này hoàn toàn không giống nhau.

Ông del Rosario và bà Morales từng yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) xem xét cáo buộc Trung Quốc chống lại ngư dân Philippines ở biển Đông.

Ngoài ra, theo báo Rappler, vài giờ trước khi đến Hồng Kông, ông del Rosario đã chỉ trích kế hoạch tiến hành một cuộc điều tra chung giữa Philippines và Trung Quốc về vụ va chạm tàu cá ở biển Đông tối 9-6.

Ông del Rosario nói: "Kế hoạch tiến hành một cuộc điều tra chung giữa Philippines và Trung Quốc là tin tức tồi tệ nhất. Chúng tôi thực sự cảm thấy tiếc cho những ngư dân nghèo của mình vì sản phẩm của một cuộc điều tra chung với Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ không hơn một bát salad trái cây".

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr cũng phản đối cuộc điều tra tiềm tàng nói trên.

Ông del Rosario là Bộ trưởng Ngoại giao Philippines thời điểm Manila khiếu nại Bắc Kinh ra tòa án quốc tế vì yêu sách ở biển Đông.

Manila giận dữ lên án tàu cá TQ đâm chìm tàu Philippines, cảm ơn VN cứu ngư dân

Hơn 20 ngư dân trên tàu Philippines bị chìm nghi do tàu cá Trung Quốc tấn công sau đó được tàu cá Việt Nam cứu vớt tại khu...

Phạm Nghĩa - Phil Star, Rappler (Người lao động)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung