Tổng thống Philippines cảnh báo điều nguy hiểm khi TQ tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông

Thứ Bảy, ngày 22/06/2019 13:30 PM (GMT+7)

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Asean vào cuối tuần này, Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đang tạo tiền lệ xấu.

Tổng thống Philippines cảnh báo điều nguy hiểm khi TQ tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm 21/6, Tổng thống Philippines cho biết ông đã lên kế hoạch để trao đổi kỹ lưỡng về vấn đề tranh chấp biển đảo ở biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh ở Bangkok, Thái Lan, RT đưa tin.

Trước khi rời họp báo, ông Duterte cảnh báo Trung Quốc nên thận trọng với những tuyên bố chủ quyền phi lý ở biển Đông.

"Câu hỏi của tôi tới Trung Quốc là liệu Bắc Kinh có đúng khi tuyên bố sở hữu cả một vùng biển rộng lớn ở biển Đông hay không? Nếu đúng, Philippines và các nước Đông Nam Á khác cũng có thể làm điều tương tự. Điều đó tạo tiền lệ vô cùng nguy hiểm", ông Duterte nói.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng lấy ví dụ rằng Mỹ có thể tuyên bố sở hữu một nửa Thái Bình Dương và các quốc gia khác cũng có thể đưa ra tuyên bố để sở hữu cho họ một vùng biển riêng.

Phát ngôn của ông Duterte được đưa ra sau khi căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc có dấu hiệu bùng phát sau vụ việc một tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines và bỏ mặc ngư dân gặp nạn. Các ngư dân gặp nạn sau đó được tàu cá của Việt Nam cứu và bàn giao cho hải quân Philippines.

Tổng thống Philippines “cạn tình” với Trung Quốc?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Trung Quốc 2 lần trong tuần qua, kêu gọi Bắc Kinh "suy nghĩ lại" và...

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung