Tổng thống Phần Lan cảnh báo về sự suy thoái của châu Âu và hệ quả

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói sự suy thoái tiềm ẩn có thể tác động tiêu cực đến sự thống nhất của châu Âu.

Tổng thống Phần Lan cảnh báo về sự suy thoái của châu Âu và hệ quả - 1

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.

Một cuộc suy thoái kinh tế là điều Liên minh châu Âu đang đối mặt trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương vào ngày 7/8, theo RT.

“Chúng tôi ở Phần Lan đã quen với suy nghĩ mọi thứ sẽ tốt hơn vào năm tới. Nhưng giờ đây điều này đột nhiên không còn như vậy nữa", nhà lãnh đạo Phần Lan trả lời trên tờ Maaseudun Tulevaisuus. Ông Niinisto nhấn mạnh xu hướng tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến sự thống nhất của châu Âu.

“Chúng tôi đang đi theo hướng mà tự cung tự cấp theo nghĩa rộng trở thành trọng tâm, ông Niinisto nói. "Điều này có nghĩa là khả năng tự cung tự cấp về mặt an ninh, bất chấp thực tế là chúng ta đang trong tiến trình gia nhập NATO, tự cung tự cấp về vấn đề có đủ lương thực”.

Ông Niinisto cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ xung đột ở Ukraine leo thang. “Nguy cơ đó vẫn đang tồn tại và là điều chúng ta cần lưu ý”, ông nói, không nêu rõ điều gì có thể khiến xung đột leo thang.

Theo Tổng thống Phần Lan, chưa thể hình dung hình thức thiết lập lại quan hệ giữa phương Tây và Nga như thế nào sau cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Niinisto cũng tin rằng cuộc xung đột Ukraine sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng.

Ông Niinisto đưa ra cảnh báo trong bối cảnh lạm phát ở vùng Eurozone đã đạt mức cao nhất trong tháng 7, lên tới 8,9%, theo số liệu của Văn phòng Thống kê Liên minh Châu Âu. Lạm phát tăng kỷ lục phần lớn liên quan đến giá năng lượng tăng vọt.

Để đối phó với khủng hoảng, Liên minh châu Âu đã thông qua đề xuất, trong đó các nước thành viên tự nguyện giảm 15% mức độ tiêu thụ khí đốt.

Ba Lan và Hungary đã tuyên bố không chấp nhận cắt giảm mức tiêu thụ. Ba Lan nói thỏa thuận vẫn còn thiếu sót về cơ sở pháp lý và sẽ ảnh hưởng đến chiến lược năng lượng của các quốc gia thành viên. Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan khẳng định ý tưởng áp đặt giới hạn khí đốt đối với các nước là "hoàn toàn đi ngược về an ninh năng lượng”.

Hungary tỏ ra hoài nghi về tính hợp pháp với các quy tắc của EU, đồng thời cảnh báo những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với vấn đề an ninh năng lượng của các quốc gia trong khối.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tong-thong-phan-lan-canh-bao-ve-su-suy-thoai-cua-chau-au-va-he-qua-a5...

Diễn biến mới vụ Nga siết nguồn cung khí đốt cho châu Âu

Tuabin đường ống Nord Stream 1 là tâm điểm trong mâu thuẫn về nguồn cung khí đốt giữa Nga và châu Âu và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ tới kiểm tra trực tiếp vào ngày 3.8, tập...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung