EU bất ngờ trừng phạt cựu Tổng thống Ukraine

Thứ Sáu, ngày 05/08/2022 17:39 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hội đồng châu Âu đưa cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich vào danh sách trừng phạt nhưng không tiết lộ lý do cụ thể.

EU bất ngờ trừng phạt cựu Tổng thống Ukraine - 1

Ông Viktor Yanukovich cầm loa nói chuyện với người dân Ukraine trước khi rời khỏi đất nước (ảnh: TIME)

Hôm 4/8, Hội đồng châu Âu (cơ quan chính trị cấp cao nhất của EU) đưa ông Yanukovich vào danh sách trừng phạt với cáo buộc “làm suy yếu hoặc đe dọa sự thống nhất lãnh thổ, độc lập và chủ quyền của Ukraine”. Ông Yanukovich cũng bị cáo buộc gây ảnh hưởng đến “sự ổn định và an ninh” của Ukraine.

Hội đồng châu Âu tuyên bố ông Yanukovich “là người ủng hộ Nga” nhưng không mô tả rõ ràng cựu Tổng thống Ukraine có hành động gì để bị EU trừng phạt.

Aleksandr (con trai ông Yanukovich) cũng bị EU trừng phạt vì lý do cụ thể hơn: Giao dịch với các nhóm ly khai ở Donbass”.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Yanukovich rất hiếm khi đưa ra phát biểu về tình hình xung đột. Ông Yanukovich cũng không có vai trò gì đối với các quyết định của Moscow liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

Trước đó, chỉ những người mang quốc tịch Ukraine nhưng làm việc cho chính quyền ly khai ở Donbass hoặc chính quyền thân Moscow ở các khu vực khác mới bị EU trừng phạt.

Những nhân vật không mang quốc tịch Ukraine bị EU trừng phạt chủ yếu là các chỉ huy quân sự, chính trị gia Nga và doanh nhân Nga bị cáo buộc là có quan hệ gần gũi với Điện Kremlin.

Cuối năm 2013, Kiev xảy ra hàng loạt vụ biểu tình phản đối chính quyền sau khi Tổng thống Ukraine Yanukovich không đồng ý ký thỏa thuận liên kết kinh tế với EU. Tháng 2/2014, khi tình hình ở Kiev trở nên mất kiểm soát, ông Yanukovych buộc phải rời khỏi Ukraine và sang Nga nhận quy chế tị nạn. Quốc hội Ukraine sau đó bỏ phiếu phế truất ông Yanukovych.

Năm 2019, Ukraine tuyên phạt ông Yanukovich 13 năm tù với cáo buộc phản quốc. Ông Yanukovich cho rằng, việc mình bị lật đổ có liên quan đến các thế lực phương Tây.

Vào tháng 3 năm nay, một số hãng truyền thông Ukraine đưa tin, Nga đang lên kế hoạch tái bổ nhiệm ông Yanukovich làm Tổng thống Ukraine, song không đưa ra bằng chứng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/eu-bat-ngo-trung-phat-cuu-tong-thong-ukraine-a563261.html

Nga tiết lộ nguồn gốc xung đột ở Ukraine có từ 8 năm trước

Sự ổn định toàn cầu bị phá hoại bởi cuộc đảo chính ở Ukraine do phương Tây dàn dựng từ 8 năm trước, Điện Kremlin cáo buộc.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung