Tổng thống Nga Putin gửi thông điệp trước Ngày Chiến thắng

Chủ Nhật, ngày 08/05/2022 21:48 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước lễ kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng (9.5), Tổng thống Nga Putin tuyên bố, “chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta, như năm 1945”.

Tổng thống Nga Putin gửi thông điệp trước Ngày Chiến thắng - 1

Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng trong lễ duyệt binh được Nga tổ chức ở Quảng trường Đỏ hôm 9.5 (ảnh: TASS)

Trong thông điệp hôm 8.5 gửi tới lãnh đạo một số quốc gia từng thuộc Liên Xô như Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Abkhazia và 2 nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine, ông Putin cho rằng, những người lính Nga đang tiếp tục cuộc chiến “giải phóng quê hương”.

“Ngày nay, những người lính của chúng ta, giống như cha ông của họ, đang kề vai chiến đấu để giải phóng quê hương với niềm tin rằng, chiến thắng sẽ một lần nữa thuộc về chúng ta, như năm 1945”, Điện Kremlin trích dẫn thông điệp của ông Putin.

Ukraine cũng là một quốc gia thuộc Liên Xô trước khi tuyên bố độc lập vào năm 1991.

“Ngày nay, nhiệm vụ của chúng ta là ngăn chặn sự hồi sinh của chủ nghĩa quốc xã. Thứ chủ nghĩa này đã gây ra đau khổ cho người dân ở nhiều quốc gia khác nhau. Đồng thời, các thế hệ ngày nay cũng phải phấn đấu để xứng đáng với sự hy sinh của ông cha”, ông Putin viết và lưu ý, cái giá phải trả để triệt tiêu chủ nghĩa quốc xã là “nhiều mất mát và hy sinh”.

Trong thông điệp gửi riêng 2 nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Ukraine, ông Putin cho rằng, “chủ nghĩa quốc xã đang dần ngóc đầu dậy”.

“Nghĩa vụ thiêng liêng của chúng ta là ngăn chặn những kẻ muốn kế thừa tư tưởng của chủ nghĩa quốc xã”, ông Putin nhắn gửi và chúc tất cả người dân Ukraine có được “một tương lai hòa bình, công bằng”.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24.2, tuyên bố một trong những mục tiêu là “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng.

Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy, hầu hết người dân Nga ủng hộ chiến dịch quân sự ở Ukraine và tỷ lệ ủng hộ đối với ông Putin ngày càng tăng cao.

“Người Nga ngày càng đoàn kết hơn vào những ngày trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Điều mà tôi muốn nói là tinh thần yêu nước ngày càng tăng cao”, Larisa – cư dân ở Moscow nói với Reuters.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-nga-putin-gui-thong-diep-truoc-ngay-chien-thang-50202285214820853.h...

Từ bỏ chiến đấu ở Ukraine, lính bắn tỉa ”giỏi nhất thế giới” bày tỏ thất vọng

Trở về từ Ukraine, “Wali” – lính bắn tỉa Canada – cho biết mình phải chiến đấu trong một đơn vị “hỗn loạn, trộm cắp và kém cỏi”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung