Tổng thống Mỹ Biden nói Tổng thống Nga Putin muốn ‘tìm dưỡng khí’

Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh ngừng bắn trong 2 ngày Giáng sinh Chính thống giáo chỉ là cách tìm “dưỡng khí” trong cuộc xung đột kéo dài.

Tổng thống Mỹ Biden nói Tổng thống Nga Putin muốn ‘tìm dưỡng khí’ - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng tìm một chút ô xy”, ông Biden nói, đồng thời cáo buộc Nga đã liên tục tấn công trong đêm Giáng sinh 25/12.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng thể hiện hoài nghi. “Chúng tôi rất ít tin tưởng ý định đằng sau thông báo này”, ông nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại Nga sẽ dùng thời gian ngừng bắn để “sắp xếp lại lực lượng, nghỉ ngơi và sau đó tấn công trở lại”.

“Đây dường như không phải một sự thay đổi trong cục diện chiến tranh. Nếu Nga thực sự muốn hoà bình, muốn kết thúc cuộc chiến này, họ sẽ rút hết quân khỏi lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine”, ông Price nói.

Mỹ cũng chỉ trích Wagner Group, một hãng quân sự Nga đang bị phương Tây trừng phạt, sau khi hãng này thông báo đã đóng vai trò điều phối việc thả nhóm tù nhân Nga đầu tiên chấp nhận ân xá để đổi lấy việc đi chiến đấu ở Ukraine.

Trong một video, Yevgeny Prigozhin - giám đốc Wagner – phát biểu trước một nhóm nam giới được làm mờ mặt.

Ông Price nói rằng điều này chỉ là “chiến thuật”, cho rằng nhiều tù nhân sẽ chết trên chiến trường.

“Cho dù có hàng chục ngàn người nằm dưới quyền quản lý của Wagner, dưới sự quản lý của Prigozhin, đó cũng không phải lực lượng có thể thay đổi cục diện chiến tranh. Họ là lực lượng không được huấn luyện”, ông Price nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Phản ứng của Ukraine sau khi ông Putin đề xuất ngừng bắn tạm thời

Tổng thống Ukraine và các quan chức dưới quyền bày tỏ quan điểm thận trọng và lo ngại về lệnh ngừng bắn tạm thời mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - AP ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung