Tổng thống Belarus nói về việc tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, nước này đang tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng không cử quân đội đến quốc gia Đông Âu.

Tổng thống Belarus nói về việc tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko (ảnh: TASS)

“Về vấn đề chúng tôi tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, chúng tôi đang tham gia. Chúng tôi không cần che giấu sự thật này. Tuy nhiên, chúng tôi không sát hại ai. Chúng tôi không điều quân đến Ukraine. Chúng tôi không tấn công”, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn phát biểu của ông Lukashenko trong cuộc họp với giới chức an ninh Belarus hôm 4/10.

“Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là ngăn xung đột tràn sang Belarus. Mục tiêu khác là ngăn nguy cơ Belarus bị Ba Lan, Lithuania và Estonia tấn công trong bối cảnh bất ổn an ninh. Tôi đã tuyên bố, không ai được phép bắn người Nga từ phía sau lãnh thổ Belarus. Đây là các mục tiêu của chúng tôi”, ông Lukashenko nhấn mạnh.

Ông Lukashenko cho hay, Ukraine đang có một số hành động gây hấn và khiêu khích ở biên giới Belarus. Có khoảng 15.000 quân Ukraine đóng ở biên giới với quốc gia đồng minh Nga.

Tổng thống Belarus tuyên bố, trong xung đột Nga – Ukraine, Belarus đã hỗ trợ cho những người có nhu cầu.

“Chúng tôi chăm sóc y tế cho những người cần. Chúng tôi cho họ ăn. Chủ yếu là những người tị nạn. Những người gặp khó khăn vẫn tới Belarus từ Ukraine. Có khoảng 400 – 500 người mỗi ngày. Làm sao chúng tôi có thể không cho họ ăn và không chăm sóc họ? Đây là cách chúng tôi tham gia vào chiến dịch quân sự”, ông Lukashenko nói.

Trong xung đột, nhiều người tị nạn từ Ukraine có thể chờ đợi ở khu vực biên giới giao giữa Ba Lan, Belarus và Ukraine trước khi được Ba Lan tiếp nhận. Theo ông Lukashenko, Belarus có thể chăm sóc những người này. Tuy nhiên, Belarus chưa tuyên bố tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine.

Cùng ngày 4/10, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng, Belarus luôn là đồng minh thân cận của Nga.

“Belarus là đồng minh thân cận của chúng tôi. Trong khuôn khổ hợp tác giữa các đồng minh, chúng tôi có sự tương tác rất chặt chẽ”, ông Peskov nói khi được hỏi liệu Belarus có đang tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga hay không.

Trả lời yêu cầu bình luận về việc Tổng thống Ukraine Zlensky ban hành sắc lệnh bác bỏ khả năng đàm phán chấm dứt xung đột với Tổng thống Nga Putin, ông Peskov cho biết, Moscow đang chờ Kiev thay đổi quan điểm.

“Chúng tôi sẽ chờ đợi Tổng thống Ukraine đương nhiệm thay đổi quan điểm hoặc chờ tổng thống kế tiếp của Ukraine suy nghĩ lại vì lợi ích của người dân”, ông Peskov nói.

Sắc lệnh được đăng tải lên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine hôm 4/10 nêu rõ: “Không thể tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tong-thong-belarus-noi-ve-viec-tham-gia-chien-dich-quan-su-o-ukraine-...

Nga nói về các đòn đáp trả khi quân Ukraine thâm nhập tuyến phòng thủ ở Kherson

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội Ukraine đã “thâm nhập sâu” vào tuyến phòng thủ của Nga ở Kherson nhưng phải chịu tổn thất nặng nề.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung