Tòa án Hàn Quốc lần đầu tiên ra phán quyết nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Thứ Tư, ngày 08/07/2020 19:45 PM (GMT+7)

Một tòa án Hàn Quốc mới đây đã ra phán quyết yêu cầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phải bồi thường cho hai tù binh chiến tranh Hàn Quốc.

  

Tòa án Hàn Quốc lần đầu tiên ra phán quyết nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong Un - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo SCMP, đây là lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc yêu cầu nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm phải bồi thường tổn thất cho các tù binh chiến tranh.

Hai người đàn ông Hàn Quốc họ Han, 87 tuổi và Ro, 90 tuổi, nói rằng họ bị bắt trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Ngay cả khi hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận ngừng bắn, hai người đàn ông này vẫn không được trả về Hàn Quốc. Thay vào đó, ông Han và ông Ro nói rằng mình bị buộc phải làm việc ở mỏ than và các cơ sở khác suốt hàng thập kỷ.

Ông Ro đào thoát trở về Hàn Quốc vào năm 2000, sau khi vượt biên giới Triều Tiên sang Trung Quốc. Ông Han trở về một năm sau đó.

Hai người đàn ông nộp đơn kiện vào năm 2016, nói rằng “họ bị tổn thương nặng nề về tinh thần và thể chất”, trong quãng thời gian ở Triều Tiên.

Tòa án quận trung tâm Seoul hôm 7.7 ra phán quyết yêu cầu Triều Tiên và nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un phải bồi thường cho mỗi người 21 triệu won (tương đương 17.500 USD), phát ngôn viên của tòa nói.

Cho đến khi hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận ngừng bắn năm 1953, có 170.000 tù binh chiến tranh Triều Tiên và Trung Quốc ở các trại tập trung do lực lượng Liên Hợp Quốc quản lý.

Triều Tiên giam giữ khoảng 100.000 tù binh chiến tranh Hàn Quốc và lực lượng Liên Hợp Quốc, theo dữ liệu từ Đài tưởng niệm chiến tranh của Hàn Quốc tại Seoul.

Triều Tiên chỉ trao trả 8.343 tù binh Hàn Quốc sau lệnh ngừng bắn, chính phủ Hàn Quốc cho biết. Hàn Quốc đã nhiều lần phàn nàn với Triều Tiên về vấn đề này.

Bình Nhưỡng khẳng định không có công dân Hàn Quốc nào bị ép buộc ở lại Triều Tiên. Các nhóm hoạt động ở Hàn Quốc ước tính có 80 tù binh chiến tranh đào thoát khỏi Triều Tiên vào năm 2000 và 2001.

Luật sư của ông Ro và ông Han hoan nghênh phán quyết của tòa, coi đây là động thái mang ý nghĩa quan trọng.

“Đây là dấu mốc quan trọng”, luật sư Koo Chung-seo nói, mở đường để Hàn Quốc tiếp tục có những hành động pháp lý với Triều Tiên và nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un.

Quan hệ hai miền Triều Tiên gần như đóng băng kể từ khi đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên không đạt kết quả. Gần đây, Triều Tiên đã đánh sập văn phòng liên lạc với Hàn Quốc, đe dọa có hành động quân sự vì Seoul làm ngơ để người đào tẩu gửi truyền đơn sang lãnh thổ Triều Tiên.

Nguồn: http://danviet.vn/toa-an-han-quoc-lan-dau-tien-ra-phan-quyet-nham-vao-nha-lanh-dao-kim-jong-un-5...

Lý do thực sự khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un trút giận lên Hàn Quốc

Một trong những nguyên nhân chính khiến quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc xấu đi là nội dung truyền đơn thả từ Hàn...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un