Tình huống binh sĩ mất tích ở Ấn Độ và phản ứng "khác lạ" của Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 08:20 AM (GMT+7)

Trung Quốc xác nhận có một binh sĩ nước này bị phía Ấn Độ bắt giữ và hối thúc phía Ấn Độ giữ lời hứa sớm trả tự do cho binh sĩ này.

Tình huống binh sĩ mất tích ở Ấn Độ và phản ứng "khác lạ" của Trung Quốc - 1

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh minh họa.

Một binh sĩ Trung Quốc mất tích khi giúp một người chăn gia súc tìm gia súc chăn thả dọc theo khu vực biên giới vào đêm ngày 18.10, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Trung Quốc đã liên lạc với Ấn Độ ngay sau đó và phía Ấn Độ đồng ý giúp tìm binh sĩ mất tích và trao trả binh sĩ này cho Trung Quốc, đại tá Zhang Shuili, phát ngôn viên Chiến khu miền Tây, tuyên bố vào tối ngày 19.10.

Ấn Độ thông báo lại với Trung Quốc rằng đã tìm thấy binh sĩ mất tích và sẽ trao trả sau khi kiểm tra y tế. “Chúng tôi hi vọng phía Ấn Độ giữ lời hứa và trao trả binh sĩ này, theo đúng thỏa thuận đạt được tại vòng đàm phán thứ 7 và duy trì hòa bình, ổn định ở biên giới”, Zhang nói thêm.

Theo Hoàn Cầu, Trung Quốc đang tích cực liên lạc với Ấn Độ về vấn đề trên và phía Ấn Độ phản ứng tích cực. Trước đó, hai bên đạt thỏa thuận và phía Trung Quốc đang chờ Ấn Độ thả người, Hoàn Cầu cho biết.

Vụ việc sẽ không tạo ra căng thẳng mới trong vấn đề tranh chấp biên giới Trung-Ấn, nguồn tin cho biết thêm.

Đây được coi là phản ứng khác lạ của Trung Quốc, so với những tuyên bố cứng rắn gần đây về vấn đề biên giới Trung-Ấn.

Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có chung đường biên giới dài, nhiều đoạn không có người sinh sống. Không có công cụ chỉ đường chính xác, việc đi lạc là chuyện bình thường, Hoàn Cầu cho biết.

Theo Hoàn Cầu, các binh sĩ hai nước từng nhiều lần đi lạc và đây không phải sự cố đầu tiên. Trung Quốc nói Ấn Độ vẫn đang làm đúng quy trình khi xác minh danh tính binh sĩ đi lạc, kiểm tra y tế và thông báo lại cho phía bên kia.

Trung Quốc và Ấn Độ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 7 vào tuần trước. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói cuộc gặp diễn ra tích cực, trong bầu không khí mang tính xây dựng và làm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-huong-binh-si-mat-tich-o-an-do-va-phan-ung-khac-la-cua-trung-quoc-5020202...

Đảo quốc Ấn Độ Dương chỉ trích TQ, muốn hủy thỏa thuận thương mại

Đảo quốc này muốn cắt đứt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Trung Quốc vì không muốn các nước khác “mất lòng”,...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ