TQ thử nghiệm vũ khí bí ẩn gần biên giới Ấn Độ, phóng ra tên lửa mà không phải tên lửa

Thứ Sáu, ngày 16/10/2020 20:45 PM (GMT+7)

Bộ Chỉ huy Quân sự Tây Tạng Trung Quốc mới đây liên tục tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật. Đáng chú ý là sự xuất hiện của hệ thống phóng tên lửa bí ẩn mới nhất, chuyên sử dụng tác chiến ở khu vực có địa hình cao, phức tạp.

TQ thử nghiệm vũ khí bí ẩn gần biên giới Ấn Độ, phóng ra tên lửa mà không phải tên lửa - 1

Vũ khí mới của Trung Quốc phóng ra tên lửa nhưng là để rải mìn (ảnh: Hoàn cầu)

Nhiều xe tải quân đội Trung Quốc chở theo bệ phóng tên lửa đã tham gia tập trận bắn đạn thật trên độ cao hơn 4.300 ở Tây Tạng, gần biên giới Trung - Ấn, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Cuộc tập trận nhằm thử nghiệm khả năng tạo chướng ngại vật từ xa, rải mìn diện rộng ở khu vực có địa hình đồi núi của quân đội Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích quân sự, trong chiến tranh hiện đại, đặc biệt là ở khu vực đồi núi thiếu oxy, lạnh giá, yêu cầu binh sĩ tự chôn mìn sẽ khiến họ rất mất sức. Tác chiến ở địa hình rộng, kém bằng phẳng, cần phải chôn hàng trăm, thậm chí hàng nghìn quả mìn mới đủ sức cản bước tiến kẻ địch.

Hình ảnh tập trận cho thấy quân đội Trung Quốc tung ra một loại vũ khí bí ẩn, không được cho biết tên, thông số kĩ thuật. Loại vũ khí này bắn ra khoảng 40 quả tên lửa chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những tên lửa này không nhằm mục đích sát thương kẻ địch.

Theo kênh CCTV của Trung Quốc, vũ khí này được gọi là máy phóng mìn. Máy phóng mìn được trang bị ngay trên xe tải, đảm bảo tính cơ động. Những tên lửa được bắn ra có nhiệm vụ rải mìn trên một khu vực rộng lớn, chỉ trong thời gian rất ngắn.

Theo CCTV, mặc dù những quả mìn được phóng từ tên lửa sẽ nằm rải rác trên mặt đất, không được chôn xuống. Tuy nhiên, đây là loại mìn đặc biệt và rất khó bị phát hiện.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận xét, máy phóng mìn cho phép khóa một khu vực rộng lớn bằng mìn một cách nhanh chóng, tiết kiệm sức người so với thao tác chôn mìn thủ công. Đây là loại vũ khí quan trọng nhằm giành ưu thế khi tác chiến ở địa hình cao nguyên.

TQ thử nghiệm vũ khí bí ẩn gần biên giới Ấn Độ, phóng ra tên lửa mà không phải tên lửa - 2

Địa hình hiểm trở ở biên giới Trung - Ấn (ảnh: India Today)

Vũ khí này hình thành một bãi mìn lớn trên đường đi và cản bước tiến của quân địch. Một thế trận phòng thủ sẽ được thiết lập chỉ trong thời gian ngắn bằng mìn, theo Thời báo Hoàn cầu.

“Nếu bị phát hiện, mìn phóng bằng tên lửa sẽ dễ bị gỡ hơn do chúng nằm rải rác trên mặt đất. Tuy nhiên, mục tiêu của vũ khí mới này là làm chậm bước tiến của kẻ địch, giành lợi thế về thời gian”, một chuyên gia quân sự giấu tên nói với Thời báo Hoàn cầu.

Theo tờ báo Trung Quốc, trong bối cảnh mùa đông khắc nhiệt sắp đến, quân đội Trung Quốc - Ấn Độ có thể giảm căng thẳng và tập trung cho các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, chuẩn bị trước không bao giờ là thừa.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-thu-nghiem-vu-khi-bi-an-gan-bien-gioi-an-do-phong-ra-ten-lua-ma-khong-phai-...

Vũ khí đáng sợ nhất của Ấn Độ nếu chiến tranh biên giới Trung-Ấn nổ ra

Ấn Độ sắp tới sẽ nhận lô hàng tiêm kích Rafale thứ hai từ Pháp, gia tăng đáng kể sức mạnh đối phó Trung Quốc ở vùng...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ