Tình hình mới nhất về vụ kiện của ông Trump tại các bang chiến địa

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 18:45 PM (GMT+7)

Khi ông Trump tiếp tục không chịu nhượng bộ ông Biden, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ đương nhiệm chưa đạt được nhiều thành công tại tòa án vì chưa đưa ra được bằng chứng chứng minh có gian lận quy mô lớn ở cuộc bầu cử năm nay. 

Tình hình mới nhất về vụ kiện của ông Trump tại các bang chiến địa - 1

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay. Ảnh: Getty

Hãng AP hôm 19/11 đưa tin, bất chấp các kết quả chưa được như ý, ông Trump và các đồng minh ở đảng Cộng hòa đang thúc đẩy một số vụ kiện nhằm ngăn chặn hoặc trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở một số bang chiến địa quan trọng, những nơi mà nhiều hãng tin lớn đã tuyên bố ông Biden là người chiến thắng

Đảng Cộng hòa cho rằng, các giám sát viên bầu cử của họ không được phép làm việc và tiếp cận khu vực kiểm phiếu. 

Các chuyên gia cho rằng ông Trump gần như không có cơ hội để đảo ngược kết quả bầu cử. Ông Trump liên tục đưa ra các tuyên bố thiếu căn cứ trên Twitter nói rằng cuộc bầu cử năm nay có gian lận và đang làm xói mòn niềm tin của người dân Mỹ vào hệ thống bầu cử. Ngoài ra, ông Trump còn nêu ra cho những người ủng hộ ý tưởng rằng ông Biden sẽ là một tổng thống bất hợp pháp. 

Hiện tại, đội ngũ của ông Trump và đảng Cộng hòa đang có các thách thức pháp lý ở 6 bang chiến địa quan trọng: Arizona, Georgia,  Michigan, Nevada, Wisconsin và Pennsylvania.

Arizona

Thành viên đảng Cộng hòa ở bang Arizona đang cố ngăn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Maricopa, hạt đông dân nhất của bang Arizona, cho tới khi tòa án ra phán quyết về vụ kiện của đảng Cộng hòa, yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay. Các quan chức cho biết một cuộc kiểm đếm lại đã được thực hiện nhưng kết quả vẫn giữ nguyên, theo quan chức bầu cử của bang. 

Tại một vụ kiện riêng, đội ngũ tranh cử của ông Trump và Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa cũng tìm cách trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử ở hạt Maricopa. 

Đảng Cộng hòa yêu cầu kiểm lại phiếu thủ công tại thành phố Phoenix, cáo buộc rằng một số phiếu bầu đã bị từ chối sai cách. Một thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện vào hôm 13/11 sau khi luật sư của đội ngũ ông Trump thừa nhận một lượng nhỏ phiếu bầu được nhắc đến trong vụ kiện không đủ để giúp ông Trump đảo ngược tình thế. 

Ông Trump đang kém ông Biden khoảng 10.000 phiếu bầu tại bang Arizona, theo AP.

Georgia

Tình hình mới nhất về vụ kiện của ông Trump tại các bang chiến địa - 2

Đội ngũ của ông Trump đang đệ đơn kiện quan chức bầu cử ở bang Georgia đã thay đổi bất hợp pháp quy trình xử lý các lá phiếu vắng mặt. Ảnh minh họa: AP

L. Lin Wood Jr., luật sư cấp cao, đã khởi kiện nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử ở Georgia. Luật sư Wood cáo buộc Georgia đã thay đổi bất hợp pháp quy trình xử lý các lá phiếu vắng mặt. Vụ kiện của ông Wood nhằm vào một thỏa thuận pháp lý, được ký đầu năm nay, để giải quyết cáo buộc về việc thiếu các tiêu chuẩn của bang để đánh giá các chữ trên phong bì bỏ phiếu vắng mặt. Phó Tổng thư ký bang Georgia đã gọi vụ kiện của ông Wood là "các tuyên bố ngớ ngẩn, thiếu căn cứ". 

Một thẩm phán đã lên kế hoạch về một buổi điều trần vào ngày 19/11 để xem xét yêu cầu đưa ra lệnh cấm tạm thời về việc dừng xác nhận kết quả bầu cử tại bang Georgia. 

Ông Trump đang kém ông Biden khoảng 14.000 phiếu bầu tại bang Georgia. 

Michigan

Đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng đang cố gắng ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử của bang Michigan khi cáo buộc các quan chức bầu cử "cho phép gian lận và không đủ khả năng bảo vệ cuộc bầu cử năm nay".

Đội ngũ pháp lý của ông Trump còn cáo buộc những giám sát viên của đảng Cộng hòa đã bị ngăn cản giám sát việc kiểm đếm phiếu bầu; các lá phiếu không đủ điều kiện đã được kiểm đếm; và những thách thức pháp lý của đảng Cộng hòa về phiếu bầu bị phớt lờ. 

Một vụ kiện khác được đệ trình trong tuần này đại diện cho 2 người thách thức bỏ phiếu, yêu cầu một tòa án dừng chứng nhận kết quả bầu cử cho tới khi một cuộc kiểm phiếu độc lập được hoàn thành để "đảm bảo tính chính xác và toàn vẹn của cuộc bầu cử". 

Hiện vẫn chưa có phán quyết nào cho cả 2 vụ kiện này. Trước đó, các thẩm phán đã bác bỏ nhiều nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm ngăn việc chứng nhận kết quả ở khu vực Detroit. Hạt Wayne, nơi thành phố Detroit tọa lạc, đã nhất trí chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 17/11.

Ông Biden đang nhiều hơn ông Trump hơn 140.000 phiếu bầu tại bang Michigan. 

Nevada

Đội ngũ ông Trump đang yêu cầu một thẩm phán vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở bang Nevada hoặc gạt phăng kết quả này và tuyên bố ông Trump là người chiến thắng. Đội ngũ pháp lý của ứng viên đảng Cộng hòa cho rằng các phiếu bầu không phù hợp đã được tính vào kết quả hiện tại và việc sử dụng máy quét quang học để xử lý chữ ký trên phong bì của các phiếu bầu qua thư là vi phạm luật của bang Nevada. 

Đơn kiện của đội ngũ ông Trump, được đệ trình hôm 17/11, nhấn mạnh lại các tranh luận mà các thẩm phán bang Nevada và một số nơi khác đã bác bỏ. Đơn kiện nêu vấn đề rằng một số lá phiếu liên quan tới những người đã chết; người quan sát không được phép giám sát các "quá trình quan trọng"; và một số người bản địa được khuyến khích bỏ phiếu bất hợp pháp. 

Trong một đơn kiện riêng gửi lên tòa án trong tuần này, nhóm giám sát bỏ phiếu do một cựu nghị sĩ ủng hộ đảng Cộng hòa dẫn đầu, muốn thẩm phán ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử trên toàn bang. 

Hiện tại, vẫn chưa có phán quyết nào được đưa ra liên quan tới các vụ kiện ở bang Nevada của đội ngũ ông Trump. Ông Biden đang nhiều hơn ông Trump khoảng 33.000 phiếu bầu. 

Pennsylvania

Tình hình mới nhất về vụ kiện của ông Trump tại các bang chiến địa - 3

Luật sư Rudy Giuliani. Ảnh: AP

Một vụ kiện từ đội ngũ tranh cử của ông Trump được đưa ra nhằm ngăn bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử, cáo buộc thành phố Philadelphia và 6 hạt khác đã cho phép cử tri sửa lỗi sai ở các phiếu gửi qua thư. Nếu để nguyên, các phiếu bầu này sẽ bị loại vì tính kỹ thuật. Tổng số phiếu bầu không hợp lệ được cho là không thể san lấp khoảng cách hơn 80.000 phiếu hiện tại giữa ông Biden và ông Trump. 

Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, đã tham gia trực tiếp vào vụ kiện trong tuần này sau khi một số luật sư khác đột ngột rút lui. Ông Giuliani cũng lần đầu tiên tranh luận trước tòa ở bang Pennsylvania hôm 17/11 kể từ những năm 1990.  

Luật sư riêng của ông Trump đã đưa ra các cáo buộc thiếu căn cứ về một âm mưu trên toàn quốc của đảng Dân chủ, nhằm "đánh cắp" cuộc bầu cử năm nay. Thẩm phán không lập tức phán quyết và hủy bỏ phiên điều trần được ấn định vào ngày 19/11 (giờ địa phương). Thẩm phán đã đưa ra lịch trình cho cả 2 bên để có buổi điều trần mới trong tuần này. 

Wisconsin

Hôm 18/11, đội ngũ tranh cử của ông Trump đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu lại ở các hạt Milwaukee và Madison, cả 2 đều là thành trì của đảng Dân chủ. Nội dung đơn kiện cáo buộc, nhưng không đưa ra bằng chứng, rằng các phiếu bầu qua thư bị thay đổi hoặc phát hành trái phép và các quan chức chính phủ đã vi phạm luật của bang. 

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump khoảng 20.000 phiếu bầu trên toàn bang Wisconsin. Việc kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump sẽ bắt đầu vào ngày 20/11 và phải hoàn thành trước ngày 1/12 - hạn chót để bang Wisconsin đưa ra chứng nhận kết quả bầu cử toàn bang.

Các quan chức bầu cử bang Wisconsin và các hạt liên tục tuyên bố không có bằng chứng nào chứng minh những cáo buộc mà ông Trump đưa ra về kết quả bầu cử.   

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-hinh-moi-nhat-ve-vu-kien-cua-ong-trump-tai-cac-bang-chien-dia-50202019111...

Ông Trump nói lý do bất ngờ rút đơn kiện tại bang Michigan

Trên Twitter, ông Trump lại có tuyên bố được cho là bất ngờ khi nói về lý do đội ngũ tranh cử rút đơn kiện tại bang Michigan.

Theo Nguyễn Thái - AP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung