Ông Trump nói lý do bất ngờ rút đơn kiện tại bang Michigan

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 10:45 AM (GMT+7)

Trên Twitter, ông Trump lại có tuyên bố được cho là bất ngờ khi nói về lý do đội ngũ tranh cử rút đơn kiện tại bang Michigan.

Ông Trump nói lý do bất ngờ rút đơn kiện tại bang Michigan - 1

Ông Trump đăng tải trên Twitter lý do sẽ rút đơn kiện ở bang Michigan. Ảnh: Twitter

"Chúng tôi rút đơn kiện đơn giản vì chúng tôi đã thắng", ông Trump đăng tải trên Twitter hôm 20/11.

Theo Bloomberg, đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng lên tiếng về quyết định rút đơn kiện tại bang Michigan, cho rằng họ đã thành công khi ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở thành phố Detroit và hạt Wayne, bất chấp kết quả được chứng nhận là có lợi cho ông Biden.

"Sáng nay, chúng tôi sẽ rút đơn kiện ở bang Michigan vì đã đạt được thành quả mà chúng tôi mong muốn có được: Ngăn chặn cuộc bầu cử ở hạt Wayne được chứng nhận sớm trước khi người dân có thể yên tâm rằng mọi phiếu bầu hợp pháp đã được kiểm đếm", đội ngũ tranh cử của ông Trump tuyên bố. 

Tuyên bố từ đội ngũ của ông Trump căn cứ vào nỗ lực của William Hartmann và Monica Palmer, 2 thành viên hội đồng vận động bầu cử của đảng Cộng hòa, nhằm hủy bỏ chứng nhận phiếu bầu mà họ đã đưa ra hôm 17/11 (giờ địa phương). 

Theo Guardian, tại cuộc họp đêm 17/11, Hartmann và Palmer ban đầu từ chối chứng nhận kết quả bỏ phiếu ở hạt Wayne - nơi có thành phố Detroit và có hơn 80% phiếu bầu tới từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi - với lý do có những điều bất thường xảy ra trong quá trình bầu cử. 

Sau 3 giờ thảo luận giữa các thành viên hội đồng tham gia cuộc họp trực tuyến - một số người cáo buộc Hartmann và Palmer đã có cuộc công kích đáng xấu hổ, phân biệt chủng tộc về quyền được bỏ phiếu, cặp đôi tới từ đảng Cộng hòa đã chứng nhận kết quả bầu cử ở hạt Wayne. 

Đêm hôm đó, ông Trump đã trực tiếp gọi điện thoại cho Palmer, theo trang Detroit Free Press. "Ông ấy chỉ muốn kiểm tra xem tôi có an toàn hay không", Palmer nói. Bà cho biết bản thân và gia đình "nhận được nhiều lời đe dọa". 

Ông Trump nói lý do bất ngờ rút đơn kiện tại bang Michigan - 2

Bà Monica Palmer (trái) đang trao đổi với một đồng nghiệp hôm 17/11. Ảnh: AP

Ngày 18/11, cả Hartmann và Palmer đều đệ đơn có tuyên thệ lên tòa án nhằm đảo ngược chứng nhận kết quả hạt Wayne mà họ đưa ra đêm hôm trước, tuyên bố họ được hứa trong nội bộ rằng cuộc bỏ phiếu sẽ được kiểm tra, nhưng sau đó phát hiện không có cuộc điều tra nào. 

"Tôi sẽ không đồng ý chứng nhận kết quả ở hạt Wayne nếu không có lời hứa đó", Hartmann nói trong đơn kiện.

Nhà Trắng, Hartmann và Palmer chưa có bình luận nào về vụ việc.

Ông Trump nói lý do bất ngờ rút đơn kiện tại bang Michigan - 3

Ông Trump vẫn chưa chấp nhận nhượng bộ ông Biden. Ảnh minh họa: Getty

Tổng thư ký bang Michigan, Jocelyn Benson, hôm 19/11 cho biết, chứng nhận kết quả bầu cử đã được định đoạt. "Không có cơ chế pháp lý nào để họ hủy phiếu bầu của mình. Trách nhiệm của họ đã xong và bước tiếp theo là quá trình hội đồng vận động bầu cử của bang họp mặt và chứng nhận kết quả toàn bang", bà Benson nói. 

Theo Bloomberg, hạt Wayne có số lượng phiếu bầu ủng hộ ông Biden rất lớn, với 597.170 phiếu so với con số 264.533 phiếu của ông Trump. Ông Biden được dự đoán là người chiến thắng ở bang Michigan với số phiếu cách biệt là gần 160.000 phiếu. 

Kể từ ngày 7/1 - thời điểm nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden thắng cử, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện và gây áp lực lên các quan chức thuộc đảng Cộng hòa ở nhiều bang, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử hoặc ngăn chặn chứng nhận kết quả ở các bang quan trọng, cho rằng chiến thắng của ông Biden là bất hợp pháp. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump và đội ngũ của mình đang thành công ở vế thứ hai khi thuyết phục được đa số thành viên đảng Cộng hòa. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-noi-ly-do-bat-ngo-rut-don-kien-tai-bang-michigan-502020201110432329....

Tình hình mới nhất về vụ kiện của ông Trump tại các bang chiến địa

Khi ông Trump tiếp tục không chịu nhượng bộ ông Biden, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ đương nhiệm chưa đạt được...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020