Tìm thấy tàu chở hơn 1.000 người bị chìm ở biển Đông sau 81 năm

Con tàu Nhật Bản Montevideo Maru chở hơn 1.000 người được tìm thấy sau 81 năm bị chìm ở biển Đông.

Montevideo Maru là tàu thương gia Nhật Bản bị đánh chìm trong Thế chiến thứ hai khi đang chở hơn 1.000 tù nhân chiến tranh.

Phó Thủ tướng Úc Richard Marles ngày 22-4 xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng tàu Montevideo Maru được phát hiện ngoài khơi phía Tây Bắc của đảo Luzon - Philippines ở độ sâu hơn 4.000 m. 

"Phát hiện này giúp chấm dứt một trong những chương bi thảm nhất trong lịch sử hàng hải của Úc" - ông Marles nói.

Sau 5 năm lập kế hoạch, các nhà thám hiểm bắt đầu tìm kiếm xác tàu vào ngày 6-4 năm nay, sử dụng những thiết bị công nghệ cao.

Tìm thấy tàu chở hơn 1.000 người bị chìm ở biển Đông sau 81 năm - 1

Tàu Montevideo Maru. Ảnh: Đài tưởng niệm chiến tranh Úc

Trước đó, vào ngày 1-7-1942, tàu Montevideo Maru chở khoảng 1.060 tù nhân từ 16 quốc gia, dự kiến đi từ vùng lãnh thổ Papua New Guinea đến hòn đảo Hainan do Nhật Bản kiểm soát. 

Một tàu ngầm của Mỹ sau đó phóng ngư lôi đánh chìm tàu Montevideo Maru do không nhận ra nó đang vận chuyển tù nhân chiến tranh.

Vụ chìm tàu Montevideo Maru là thảm họa hàng hải tồi tệ nhất của Úc, giết chết khoảng 979 công dân Úc, trong đó có ít nhất 850 quân nhân.

Theo nhóm khảo cổ học hàng hải Silentworld Foundation, dân thường từ hơn 10 quốc gia - bao gồm Anh, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Ireland, Hà Lan, New Zealand, Quần đảo Solomon, Thụy Điển và Mỹ - cũng ở trên tàu, đưa tổng số tù nhân thiệt mạng lên con số khoảng 1.060 người.

Sau khi tìm thấy xác tàu ở biển Đông, nhà chức trách Úc ca ngợi những người tham gia chiến dịch tìm kiếm, bao gồm các chuyên gia khảo sát biển sâu và các thành viên của Lực lượng Vũ trang Úc. 

Tướng Simon Stuart, Tham mưu trưởng Lục quân Úc, cho biết: "Sự mất mát này nhắc nhở chúng ta về cái giá phải trả cho những cuộc xung đột của con người".

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đề cập tới sự tưởng nhớ và tôn vinh những người đã phục vụ nước Úc. Ông chia sẻ: "Cuối cùng, nơi an nghỉ của những linh hồn đã mất của Montevideo Maru đã được tìm thấy".

Nguồn: [Link nguồn]

Bí ẩn tam giác quỷ Alaska: Gần 16.000 nạn nhân bị mất tích không dấu vết

Tam giác Alaska được xem là vùng đất bí hiểm nhất thế giới, là nơi thách thức những người can đảm và gan dạ nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung