Tìm ra thành phố bí ẩn cổ xưa hơn cả Angkor Wat trong rừng sâu Campuchia

Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 20:12 PM (GMT+7)

Bằng công nghệ quét laser, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra Mahendraparvata, thành phố bí ẩn nằm sâu trong rừng rậm trên cao nguyên Phnom Kulen ở phía Bắc Campuchia.

Tìm ra thành phố bí ẩn cổ xưa hơn cả Angkor Wat trong rừng sâu Campuchia - 1

Cố đô Mahendraparvata tại Campuchia mới được các nhà khảo cổ phát hiện (Ảnh: Gabriele Stoia)

“Dù biết rằng cao nguyên Phnom Kulen nhiều khả năng có dấu tích của một thành phố cổ, nhưng các nhà khảo cổ đã gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khu vực này”, Các nhà nghiên cứu cho biết trong một báo cáo, “Vùng này bị bao phủ bởi rừng rậm và từng là thành trì cuối cùng của lực lượng Khmer đỏ cho đến tận những năm 90, nên mìn và các vật thể chưa phát nổ vẫn gây đe dọa với các cộng đồng dân cư sinh sống và làm việc tại đây, và gây khó khăn cho quá trình nghiên cứu.”

Tuy vậy, bằng cách kết hợp quét laser trên không và khảo sát dưới mặt đất, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định vị trí thành phố. Trước đây, bằng chứng duy nhất về sự tồn tại Mahendraparvata là một số ít các đền thờ bị cô lập nằm rải rác trong rừng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chức năng quét laser từ trên không có "khả năng nhìn xuyên qua thảm thực vật và cung cấp các mô hình có độ phân giải cao của thảm rừng", báo cáo cho biết.

Họ phải lập bản đồ khu vực hai lần riêng biệt - lần đầu tiên vào năm 2012 với diện tích khoảng 37 km2, và một lần nữa vào năm 2015 bao phủ toàn bộ dãy núi với diện tích 975 km2.

Bản đồ mô tả chi tiết vị trí của các công trình như một hồ chứa nước chưa hoàn thành xong, nhiều con đập, tường bao quanh các đền thờ và thậm chí là một cung điện.

Những khám phá này mở ra cánh cửa để tìm hiểu thêm về Đế quốc Khmer và khu vực Angkor. Bản đồ cho thấy thành phố được quy hoạch như một đô thị với "hệ thống thủy động lực tinh vi" và các phát minh khác, báo cáo cho biết.

Mahendraparvata, được cho là hình thành từ thế kỷ từ thứ 8 đến thứ 9 sau công nguyên, từng là cố đô của Đế quốc Khmer cổ đại. Dù ít tiếng tăm hơn so với các cố đô Angkor Wat hay Angkor Thom, song các chuyên gia nhận định nơi này còn xuất hiện trước cả 2 di chỉ trên.

Được bao quanh bởi rừng rậm, thành phố rộng lớn này từng là thủ đô thịnh vượng của Đế quốc Khmer cổ đại, với dân số của có những thời điểm lên tới hơn 1 triệu người.

Những bí ẩn xung quanh sự sụp đổ của Mahendraparvata vốn là chủ đề được tranh luận trong nhiều năm. Một giả thuyết cho rằng do sự gây hấn từ các quốc gia láng giềng, vua và người dân Khmer đã di tản khỏi thành phố này vào năm 1431.

Tuy nhiên, một nghiên cứu riêng rẽ vào đầu năm nay đã phần nào sáng tỏ những sự kiện xung quanh sự sụp đổ của Mahendraparvata. Nghiên cứu lập luận rằng một thảm họa tự nhiên đã dần dần đẩy cố đô này đến bờ vực suy vong.

Phát hiện đáng sợ dưới lòng thành cổ La Mã

Một phát hiện gần đây trong quá trình khai quật di tích thành cổ Pompeii tại Ý đã khiến giới khảo cổ lo ngại về sự...

Theo Việt Anh - Fox News (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới