Tiết lộ kế hoạch “lật kèo” bầu cử chưa từng được công bố của ông Trump

Chủ Nhật, ngày 24/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, ông Trump suýt khiến dư luận Mỹ có một phen “hoa mắt chóng mặt” vì liên tục thay đổi nhân sự ở Bộ Tư pháp, theo New York Times.

Tiết lộ kế hoạch “lật kèo” bầu cử chưa từng được công bố của ông Trump - 1

Ông Trump từng muốn sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp mới bổ nhiệm vì không giúp mình lật ngược kết quả bầu cử, theo New York Times (ảnh: CNN)

New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho hay, cựu Tổng thống Trump từng cân nhắc sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp do mình mới bổ nhiệm để lật ngược kết quả bầu cử ở bang chiến địa Georgia.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thành công.

Chỉ vài ngày sau khi ngồi vào ghế quyền Bộ trưởng Tư pháp, ông Jeffrey A. Rosen – người thay thế ông William Barr vừa từ chức – đã suýt bị ông Trump sa thải.

Nguyên nhân là ông Trump cho rằng, Jeffrey Clark – một luật sư thuộc Bộ Tư pháp – có thể giúp mình lật ngược kết quả bầu cử ở bang Georgia, theo tờ báo Mỹ.

Cả ông Jeffrey Rosen và người tiền nhiệm William Barr đều tỏ thái độ không đồng tình với những cáo buộc về “gian lận bầu cử” của ông Trump.

Khi được cựu Tổng thống ngỏ lời mở cuộc điều tra kết quả bầu cử ở bang Georgia và công ty Dominion, ông Jeffrey Rosen đã từ chối.

New York Times cho hay, ngày 15.12 (một ngày sau khi ông William Barr nộp đơn từ chức), ông Trump đã triệu tập ông Rosen đế văn phòng của mình.

Cựu Tổng thống muốn Bộ Tư pháp nộp một bản báo cáo pháp lý nhằm hỗ trợ những cáo buộc về cuộc bầu cử của ông.

Ông Rosen đã từ chối ông Trump và nhắc lại những gì cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói trước khi rời nhiệm sở, rằng “không có bằng chứng cho thấy có gian lận bầu cử ở mức độ hệ thống”.

Điều này khiến ông Trump không hài lòng và muốn sa thải ngay người vừa nắm quyền Bộ trưởng Tư pháp.

Tiết lộ kế hoạch “lật kèo” bầu cử chưa từng được công bố của ông Trump - 2

Ông Jeffrey A. Rosen – người phản đối cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump (ảnh: NY Times)

Theo New York Times, ông Trump còn đi xa tới mức gặp cả ông Clark và Rosen cùng lúc, để “phỏng vấn” hai người về “gian lận bầu cử”.

Ông Clark soạn sẵn một bức thư, dự định sẽ gửi cho các nghị sĩ ở Georgia nếu mình được thay thế vị trí của ông Rosen. Nội dung thư nói rằng, Bộ Tư pháp đang điều tra cáo buộc gian lận bầu cử ở Georgia và khuyên các nghị sĩ ở bang này phản đối kết quả bỏ phiếu ngày 3.11.

Tuy nhiên, ý định sa thải ông Rosen của cựu Tổng thống đã không thể thực hiện. Nhiều quan chức thuộc Bộ Tư pháp dọa sẽ từ chức hàng loạt nếu ông Trump làm vậy, theo New York Times.

Ông Rosen tiếp tục tại vị cho đến khi chính quyền Trump mãn nhiệm.

“Không có gì bất thường khi các luật sư cấp cao của Bộ Tư pháp đưa lời khuyên pháp lý cho Nhà Trắng. Đó là một phần nhiệm vụ của chúng tôi. Mọi thông tin liên lạc chính thức của tôi và cựu Tổng thống đều phù hợp với luật pháp”, ông Clark nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-ke-hoach-lat-keo-bau-cu-chua-tung-duoc-cong-bo-cua-ong-trump-502021241...

Tiết lộ bức thư 4 trang ông Trump dùng lời lẽ gay gắt chưa từng được công bố trước đây

Suốt 4 năm ông Trump làm Tổng thống Mỹ, bức thư với những lời lẽ chỉ trích gay gắt này chưa bao giờ được công khai.

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump