Tiết lộ bức thư 4 trang ông Trump dùng lời lẽ gay gắt chưa từng được công bố trước đây

Thứ Bảy, ngày 23/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Suốt 4 năm ông Trump làm Tổng thống Mỹ, bức thư với những lời lẽ chỉ trích gay gắt này chưa bao giờ được công khai.

Tiết lộ bức thư 4 trang ông Trump dùng lời lẽ gay gắt chưa từng được công bố trước đây - 1

Bức thư với nhiều chỉ trích chỉ được tiết lộ khi ông Trump đã rời Nhà Trắng (ảnh: Reuters)

Vài ngày trước khi sa thải James Comey – cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) – ông Trump đã viết một bức thư gửi cho cấp dưới với giọng điệu rất gay gắt. Văn phòng Nhà Trắng đã không công bố bức thư này, mãi cho đến khi ông Trump rời nhiệm sở.

Sa thải James Comey là một trong những quyết định gây tranh cãi nhiều nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Cựu Tổng thống sau đó bị cáo buộc muốn “bịt miệng” cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 bằng việc sa thải cấp dưới.

“Hành động của ông ngày càng khó đoán và thậm chí là bất thường. Ông tham gia điều trần với thái độ tự mãn và nói lan man, khiến giới chức và người dân khó hiểu. Ông không biết cách lãnh đạo FBI một cách hiệu quả”, bức thư ông Trump gửi cho ông Comey có đoạn viết.

Kể từ năm 1973, chưa có bất kỳ giám đốc FBI nào bị sa thải, ngoại trừ ông Comey.

Theo ABC News, ông Trump chỉ trích ông Comey trong hầu hết nội dung bức thư dài 4 trang.

Trong thư, cựu Tổng thống tỏ ra tức giận vì bị truyền thông cáo buộc có liên quan tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Trump còn chê bai cấp dưới “thất bại trong việc ngăn rò rỉ thông tin”.

“Ông không có khả năng để kiểm soát thông tin bị rò rì, cả bên trong lẫn bên ngoài FBI. Hậu quả là thông tin tình báo thật giả lẫn lộn. Chúng trở thành công cụ cho cuộc chiến truyền thông và đảng phái”, ông Trump viết trong thư.

Tiết lộ bức thư 4 trang ông Trump dùng lời lẽ gay gắt chưa từng được công bố trước đây - 2

James Comey – cựu Giám đốc FBI bị ông Trump sa thải (ảnh: Reuters)

Ông Trump cũng chỉ trích ông Comey vì “dành quá nhiều thời gian để tự đánh bóng bản thân mà lơ là công việc của FBI”.

Cuối thư, cựu Tổng thống nhấn mạnh, hành động của ông Comey khiến nước Mỹ “bị chia rẽ sâu sắc” và cần bị thay thế bằng một giám đốc FBI mới.

“Nước Mỹ cần một giám đốc FBI mới. Một người truyền cảm hứng và sự tự tin cho tất cả cơ quan chính phủ. Một người mà công chúng có thể tin tưởng được, công bằng, không thiên vị, không chỉ trích. Ông đã đánh mất niềm tin từ các cấp dưới, các nghị sĩ và người dân”, ông Trump viết.

Khi Văn phòng Nhà Trắng nhận được bức thư của ông Trump, cơ quan này tin rằng không nên công bố toàn bộ nội dung mà cần tìm một “lý do hợp lý hơn” để sa thải Giám đốc FBI.

Ngày 9.5.2017, ông Comey bị sa thải.

“Tôi đã chấp nhận đề xuất của Bộ Tư pháp Mỹ và theo đó, ông sẽ bị cách chức”, nội dung bức thư ngắn gọn sau khi được chỉnh sửa từ ông Trump gửi cho Giám đốc FBI.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-buc-thu-4-trang-ong-trump-dung-loi-le-gay-gat-chua-tung-duoc-cong-bo-t...

Ông Biden tung 10 ”đòn” liên tiếp chống ”kẻ thù nguy hiểm” trong lòng nước Mỹ

Ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đưa ra kế hoạch được chính quyền mới cho là “toàn diện”, nhằm đối phó với một trong...

Theo Vương Nam – ABC News (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung