Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc so kè với chiến đấu cơ mạnh nhất Ấn Độ ở biên giới

Thứ Năm, ngày 20/08/2020 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc và Ấn Độ đều đã đưa những chiến đấu cơ mạnh nhất đến căn cứ không quân gần biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, nơi căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc so kè với chiến đấu cơ mạnh nhất Ấn Độ ở biên giới - 1

Tiêm kích J-20 nặng nề và kém linh hoạt so với chiến đấu cơ Rafale, nhưng có lợi thế về khả năng tàng hình.

Theo SCMP, ảnh chụp vệ tinh trong tuần này cho thấy hai tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc hiện diện ở căn cứ không quân Hotan, phía tây khu tự trị Tân Cương.

Căn cứ này nằm gần vùng tranh chấp với Ấn Độ nhất, chỉ cách cao nguyên Aksai Chin khoảng 320km.

Trong khi đó, Ấn Độ đã đưa 5 chiến đấu cơ Dassault Rafale mới mua của Pháp đến vùng tranh chấp, tờ Hindustan Times đưa tin. Các chiến đấu cơ mạnh nhất của Ấn Độ đã tham gia diễn tập tác chiến ban đêm trong điều kiện vùng núi cao ở  Himachal Pradesh.

Chỉ còn 1 tháng nữa là mùa đông ập đến vùng tranh chấp biên giới, nhưng Trung Quốc và Ấn Độ chưa có hiệu hạ nhiệt căng thẳng.

Thông thường, tháng 8 là thời điểm Ấn Độ và Trung Quốc đều rút quân vì duy trì hoạt động tuần tra trong mùa đông lạnh giá là rất khó khăn.

Theo các chuyên gia quân sự, Trung Quốc có lợi thế hơn một chút vì tiêm kích tàng hình J-20 có thể tung đòn tấn công phủ đầu trước.

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc so kè với chiến đấu cơ mạnh nhất Ấn Độ ở biên giới - 2

Chiến đấu cơ Rafale của Ấn Độ.

Nhưng trong kịch bản đối đầu biên giới, các chiến đấu cơ Rafale cũng có lợi thế không nhỏ nhờ radar tối tân, trọng lượng nhẹ hơn và vận hành linh hoạt hơn tiêm kích J-20.

Chiến đấu cơ Rafale có thể đạt tốc độ tối đa Mach 1.8, phạm vi chiến đấu 1.850km. J-20 có thông số kỹ thuật nhỉnh hơn một chút với tốc độ tối đa Mach 2.0 và phạm vi chiến đấu 2.000km.

Cả hai chiến đấu cơ này cũng không gặp bất kì vấn đề gì khi tác chiến ở vùng núi Himalaya, nơi có độ cao tới 8.000 mét so với mực nước biển.

Điểm yếu lớn nhất của J-20 là nằm ở động cơ nội địa. Động cơ Trung Quốc không tạo ra lực đẩy đủ mạnh, hạn chế đáng kể khả năng vận hành của tiêm kích J-20.

Không quân Ấn Độ đã đặt mua 36 chiếc Rafale của Pháp. Tổng trị giá đơn hàng lên tới 9,4 tỉ USD. Toàn bộ 36 chiếc Rafale sẽ được Pháp hoàn tất chuyển giao cho Ấn Độ vào năm 2021.

Không quân Trung Quốc không tiết lộ có bao nhiêu tiêm kích tàng hình J-20, nhưng các chuyên gia ước tính con số này là 50.

Nguồn: http://danviet.vn/tiem-kich-tang-hinh-j-20-trung-quoc-so-ke-voi-chien-dau-co-manh-nhat-an-do-o-b...

Ấn Độ điều 6 chiến đấu cơ ”phượng hoàng bầu trời” từ Pháp đến thẳng biên giới đối phó TQ

Không quân Ấn Độ đã yêu cầu đối tác Pháp đẩy nhanh tiến độ bàn giao các chiến đấu cơ Rafale, vốn được mệnh danh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung