Thực hư người Trung Quốc được cấp quyền công dân hàng loạt ở Malaysia

Thứ Ba, ngày 10/09/2019 17:00 PM (GMT+7)

Người dân Malaysia bày tỏ quan ngại trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng người Trung Quốc được cấp quyền công dân một cách bừa bãi ở Malaysia.

Thực hư người Trung Quốc được cấp quyền công dân hàng loạt ở Malaysia - 1

Malaysia mới kỷ niệm 62 năm ngày độc lập khỏi Anh vào ngày 31.8.

Theo SCMP, thông tin này xuất hiện trong bối cảnh mâu thuẫn giữa người Malaysia gốc Hoa và người Malaysia bản xứ lên đến đỉnh điểm, theo một số chuyên gia.

“Thông tin lan truyền trên mạng xã hội là không đúng. Cảnh sát đang điều tra nguồn tin”, giám đốc cục đăng ký quốc gia Malaysia (NRD), Ruslin Jusoh nói trong cuộc trả lời họp báo.

Ông khẳng định không có chuyện NRD trao quyền công dân Malaysia cho bất kỳ công dân một quốc gia nước ngoài cụ thể nào.

“Chúng tôi không chọn những người đăng ký xin cấp quyền công dân dựa trên nguồn gốc hay quốc tịch của họ”, Ruslin nói. Trên các trang mạng xã hội Facebook và Twitter, nguồn tin không xác thực đăng bức ảnh cư dân Trung Quốc được cấp thẻ xanh Malaysia.

Thẻ xanh hay còn gọi là MyKad, chỉ được cấp cho công dân Malaysia. “Về bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội. Đó là một người phụ nữ Trung Quốc đã cưới chồng người Malaysia, có đầy đủ điều kiện để trở thành công dân Malaysia”, Ruslin giải thích, khẳng định không dễ để được cấp quyền công dân  Malaysia.

Thực hư người Trung Quốc được cấp quyền công dân hàng loạt ở Malaysia - 2

Người gốc Hoa chiếm số lượng lớn ở Malaysia.

Ông Ruslin nói không phải người Trung Quốc mà các cô dâu Indonesia mới được cấp quyền công dân Malaysia nhiều nhất.

Nhà phân tích chính trị Azmi Hassan nói tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội nhằm gây mất niềm tin của người dân vào nhà cầm quyền. “Tin đồn lan truyền tạo cảm giác rằng đó là chính sách của chính phủ và cũng nhằm kích động thêm mâu thuẫn trong cộng đồng người Malaysia gốc Hoa và người Malaysia bản địa. Kết quả là khiến nhiều người Malaysia cảm thấy quốc gia đang bị người nước ngoài xâm chiếm”.

Cộng đồng dân cư gốc Hoa ở Malaysia chiếm khoảng 22% trong số 32 triệu người. Số người Hồi giáo Malaysia chiếm 60% người dân trên toàn quốc.

Azmi thừa nhận nếu chỉ nghe tin đồn thì rất dễ tin rằng điều này là thật. Nghị sĩ Lim Lip gốc Hoa của đảng Hành động Dân chủ Malaysia (DAP) trở thành một trong những nạn nhân vì tin đồn thất thiệt. Nhiều người còn cho rằng đảng DAP có người gốc Hoa là không yêu nước, chống lại người bản địa theo đạo Hồi.

Tổng thư ký DAP, Lim Guan Eng, trở thành Bộ trưởng Tài chính Malaysia vào năm 2018. Ông là người gốc Hoa đầu tiên nắm giữ vị trí này kể từ năm 1975.

Băng đảng người TQ gây hỗn loạn, dọa chiếm thành phố Campuchia

Đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia tuyên bố đang điều tra video về một băng đảng ở Trùng Khánh, dọa sẽ chiếm quyền...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc