Băng đảng người TQ gây hỗn loạn, dọa chiếm thành phố Campuchia

Thứ Ba, ngày 14/05/2019 15:05 PM (GMT+7)

Đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia tuyên bố đang điều tra video về một băng đảng ở Trùng Khánh, dọa sẽ chiếm quyền kiểm soát thành phố Preah Sihanouk ở tỉnh Sihanoukville, Campuchia.

Băng đảng người TQ gây hỗn loạn, dọa chiếm thành phố Campuchia - 1

Băng đảng Trung Quốc tuyên bố sẽ chiếm thành phố của người Campuchia trong 3 năm tới.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong video, một người đàn ông Trung Quốc xuất hiện cùng 20 người khác. Một số có hình xăm và đang không ngừng khiêu khích.

“Kampong Som, trong 3 năm tới, dù là ra sao cũng sẽ nằm trong quyền kiểm soát của chúng ta”, thủ lĩnh băng đảng người Trung Quốc tuyên bố, dùng từ khác để chỉ thành phố Preah Sihanouk ở Campuchia.

Sau khi thông điệp này xuất hiện trên mạng xã hội, đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia khẳng định họ sẽ hợp tác điều tra với cảnh sát nước sở tại.

“Chúng tôi tin là có thể giải quyết vấn đề này sớm và sẽ cung cấp thêm thông tin khi có diễn biến mới”, đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Thông tin này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Bộ Nội vụ Campuchia công bố báo cáo, xác định người Trung Quốc phạm tội nhiều nhất trong số những người nước ngoài sống ở Campuchia. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, 341 người nước ngoài bị bắt giữ, 241 trong số đó là người Trung Quốc.

Hôm 6.5, một người đàn ông Campuchia lên chiếc xe không rõ nguồn gốc. Thi thể người đàn ông này bị ném xuống đường giữa ban ngày. Hai người Trung Quốc đã bị bắt với cáo buộc giết người.

Năm ngoái, ước tính có 16.000 người Trung Quốc sinh sống và làm việc ở tỉnh Sihanoukville, nơi chứng kiến làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia.

Nhưng giới chức Campuchia ước tính có tới 78.000 người Trung Quốc ở Sihanoukville. Nhiều người ở lại mà không có giấy tờ hợp pháp.

Theo giới chức tỉnh Sihanoukville, người Trung Quốc gây ra không ít phiền toái vì họ không tuân theo luật lệ ở nước sở tại. “Người địa phương cũng bị ảnh hưởng vì người Trung Quốc lái xe quá nhanh và thường xuyên vi phạm luật giao thông”, một quan chức giấu tên nói.

Quan chức này cho rằng chính phủ cần phải trừng phạt mạnh tay hơn nữa để người Trung Quốc tôn trọng luật pháp và luật lệ truyền thống ở Campuchia.

Hồi tháng Giêng, thống đốc tỉnh Sihanoukville, Yun Min, viết thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Campuchia, bày tỏ quan ngại về tình trạng tội phạm người Trung Quốc leo thang. “Khu vực này đang trở thành địa bàn hoạt động màu mỡ cho các băng đảng mafia”.

Một cảnh sát ở Phnom Penh bình luận: “Tôi nghĩ người Trung Quốc đến đây không hề muốn tôn trọng luật pháp. Đó là những kẻ tội phạm với một danh sách phạm tội dài ở quê nhà Trung Quốc”.

Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì?

Để có được sự ủng hộ của Campuchia về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã phải tiêu tốn một số tiền không nhỏ.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung