Thủ tướng Quần đảo Solomon ‘hắt hủi’ Thứ trưởng Mỹ

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare không đến dự lễ tưởng niệm một trận chiến quan trọng thời Thế chiến 2 mà Mỹ tổ chức vào cuối tuần qua. Báo chí địa phương gọi đây là sự “hắt hủi”.

Thủ tướng Quần đảo Solomon ‘hắt hủi’ Thứ trưởng Mỹ - 1

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare trong một cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Solomon Star News, ông Sogavare đáng lẽ đã có bài phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, các bộ trưởng và quan chức Nhật Bản, Úc và New Zealand vào sáng sớm ngày 7/8, nhưng ông không đến.

Bà Sherman phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó rằng bà lấy làm tiếc khi vị Thủ tướng đã bỏ lỡ một cơ hội lớn để xây dựng quan hệ đối tác mới giữa Mỹ và Quần đảo Solomon, Solomon Star News đưa tin ngày 8/8.

Văn phòng của ông Sogavare chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Bà Sherman có cuộc gặp ông Sogavare vào cuối ngày 7/8 để bàn về các chương trình viện trợ của Mỹ, văn phòng thủ tướng Quần đảo Solomon hôm nay cho biết.

Trong buổi lễ ngày 7/8, bà Sherman ca ngợi vai trò của những người dân đảo Solomon khi hỗ trợ Mỹ trong Thế chiến 2.

Trong một diễn biến liên quan, một thủy thủ Nhật Bản bị đâm trong lúc buổi lễ diễn ra ở Bloody Ridge, Đại sứ quán Nhật Bản tại Quần đảo Solomon xác nhận. Chưa rõ động cơ vụ tấn công là gì.

Báo Solomon Star News đưa tin một người đàn ông địa phương đã bị bắt sau vụ tấn công.

Đầu năm nay, Quần đảo Solomon ký một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, khiến Mỹ, Úc, New Zealand, Nhật Bản và một số đảo quốc láng giềng ở Thái Bình Dương lên tiếng bày tỏ lo ngại.

Honiara và Bắc Kinh phủ nhận hiệp ước này sẽ dẫn đến việc cho phép Trung Quốc mở căn cứ quân sự ở Quần đảo Solomon.

Nguồn: https://tienphong.vn/thu-tuong-quan-dao-solomon-hat-hui-thu-truong-my-post1459896.tpo

Mỹ cảnh báo sẽ hành động nếu TQ lập căn cứ ở quần đảo Solomon

Một trong những quan chức cấp cao nhất của Mỹ ở quần đảo Solomon cho rằng, thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và đảo quốc Thái Bình Dương Solomon sẽ "có những tác động...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Reuters) (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung