Thủ tướng Anh tuyên bố sẵn sàng dội tên lửa Syria trong ngày

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 10:16 AM (GMT+7)

Bà May thậm chí định tấn công mà không thông qua Quốc hội Anh.

Thủ tướng Anh tuyên bố sẵn sàng dội tên lửa Syria trong ngày - 1

Tàu ngầm lớp Vanguard của Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố ngày 11.4 rằng sẽ điều động tàu ngầm Anh và sẵn sàng phóng tên lửa hành trình vào Syria, theo Telegraph. Bà May nói rằng lực lượng tàu ngầm Hoàng gia Anh đang “làm mọi thứ cần thiết” để sẵn sàng tấn công vào các cơ sở quân sự của Syria. Theo Daily Star, việc tấn công bằng tàu ngầm có thể được thực hiện, chậm nhất là vào tối ngày 12.4.

Tình hình tại quốc gia Tây Á này đang nóng lên thời gian qua, nhất là sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực Douma khiến hơn 70 người thiệt mạng. Anh và Mỹ cáo buộc Nga, Syria đứng sau vụ việc. Moscow phủ nhận và nói rằng đây là thông tin giả mạo.

Trong ngày 12.4, bà May đã triệu tập cuộc họp bất thường tại Quốc hội Anh để cập nhật tình hình và diễn biến mới tại Syria. Bà khẳng định sẽ hợp tác với “đồng minh thân cận nhất” để buộc Tổng thống Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

“Chúng ta không thể làm ngơ trước vụ việc sử dụng vũ khí hóa học”, bà May nói. Hiện nay, Hải quân Anh có 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Vanguard. Những tàu ngầm này đều sử dụng năng lượng hạt nhân và luôn sẵn sàng chiến đấu. Bà May được cho là sẽ ra lệnh tấn công Syria mà không thông qua ý kiến của các nghị sĩ.

Thủ tướng Anh tuyên bố sẵn sàng dội tên lửa Syria trong ngày - 2

Thủ tướng Anh Theresa May.

Tuy nhiên, hành động này của bà May vấp phải sự phản đối của lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn. Ông Jeremy nói: “Quốc hội phải được quyền lên ý kiến về các hành động quân sự của Anh”.

Căng thẳng tại Syria cũng được “đổ thêm dầu vào lửa” khi ông Trump viết trên trang cá nhân rằng “sẵn sàng dội tên lửa vào Syria”. Dù vậy, tuyên bố của ông Trump cũng không dễ thực hiện vì Nga đang cung cấp dàn tên lửa S-400 bảo vệ toàn Syria. Hệ thống này có thể diệt 80 mục tiêu từ máy bay tới tên lửa chỉ trong một lần khai hỏa.

Căng thẳng Nga-Mỹ: S-400 Nga tại Syria đủ sức bắn 80 máy bay cùng lúc

Hệ thống này có thể diệt 80 mục tiêu cùng lúc, từ máy bay, tên lửa tầm trung, tên lửa hành trình tới tên lửa đạn đạo.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện An ninh thế giới