Căng thẳng Nga-Mỹ: S-400 Nga tại Syria đủ sức bắn 80 máy bay cùng lúc

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 08:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hệ thống này có thể diệt 80 mục tiêu cùng lúc, từ máy bay, tên lửa tầm trung, tên lửa hành trình tới tên lửa đạn đạo.

Căng thẳng Nga-Mỹ: S-400 Nga tại Syria đủ sức bắn 80 máy bay cùng lúc - 1

Hệ thống S-400 có thể diệt 80 mục tiêu cùng lúc.

Trong bối cảnh căng thẳng tại Syria leo thang, Nga tuyên bố sẽ bắn hạ bất kì tên lửa nào của Mỹ nhắm vào quốc gia Tây Á. Hệ thống phòng không được Nga sử dụng đang tạo nên một “vòng thép” bao phủ toàn bộ Syria và khiến Mỹ dè chừng, theo Daily Mail.

Hiện nay, Syria đang được hệ thống “rồng lửa” S-400 bảo vệ ngày đêm. Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa ưu việt nhất của Nga, có khả năng tiêu diệt máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cũng như tên lửa tầm trung và ngắn.

Hệ thống S-400 được đưa tới Syria từ năm 2015 khi nội chiến tại đây nổ ra. Với độ phủ hơn 320 km, hệ thống này giúp tạo ra một “chiếc ô” che phủ phần lớn diện tích Syria. Đáng chú ý, S-400 có thể bắn hạ 80 máy bay cùng lúc chỉ trong một lần khai hỏa.

 Video khai hỏa "rồng lửa" S-400.

Nga đang hy vọng bán được hệ thống S-400 cho các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Mỗi hệ thống này có giá hơn 400 triệu USD. Tên lửa bắn ra từ S-400 có thể di chuyển với tốc độ lên tới 16.000 km/giờ.

Ban đầu, Nga lắp đặt S-400 tại Syria không vì mục đích chống Mỹ hay phương Tây. Thời điểm năm 2015, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga trở nên căng thẳng khi chính quyền Ankara bắn hạ một máy bay ném bom của Nga ở biên giới Syria.

Mối lo về dàn tên lửa S-400 xuất hiện sau khi đại sứ Nga tại Lebanon tuyên bố hệ thống này sẽ bắn hạ bất kì tên lửa nào của Mỹ. Ngày 11.4, Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân rằng một cuộc tấn công vào Syria “sẽ diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới”. Sau khi Nga dọa bắn, ông Trump tiếp tục viết trên Twitter rằng Nga hãy "chuẩn bị" đón tên lửa Mỹ.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ bắt nguồn từ vụ tấn công bằng khí độc tại khu vực Douma của Syria khiến hơn 70 người thiệt mạng, trong đó có 40 trẻ em. Ông Trump cáo buộc Syria và Nga đứng sau vụ việc này. Sau đó, Nga tuyên bố rằng các chuyên gia hóa học của nước này không tìm thấy bất kì bằng chứng nào về vũ khí hóa học được sử dụng tại khu vực nghi vấn. Nga cho rằng đây là những thông tin giả mạo được lực lượng cứu hộ đưa ra.

Trump: Nga hãy “chuẩn bị” đón tên lửa Mỹ ở Syria

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố này sau khi Nga cho biết sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào bắn vào Syria.

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung