Thủ tướng Ấn Độ nói về việc ngăn không cho giọt nước sông nào chảy sang Pakistan

Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 13:30 PM (GMT+7)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo Pakistan rằng ông “không nói đùa”, sau khi Islamabad phản ứng về việc Ấn Độ muốn chặn dòng nước tới quốc gia láng giềng.

Thủ tướng Ấn Độ nói về việc ngăn không cho giọt nước sông nào chảy sang Pakistan - 1

Đập thủy điện ở Ấn Độ nằm giữa dòng sông chảy qua Pakistan.

"Một khi tôi quyết định làm điều gì đó, tôi luôn luôn thực hiện", ông Modi khẳng định trong một cuộc tiếp xúc cử tri, chỉ trích đảng đối lập vì cho phép một phần nước sông Ấn Độ chảy ra khỏi đất nước, theo RT.

Trước đó, Ngoại trưởng Pakistan Muhammad Faisal cáo buộc Ấn Độ không chỉ lên kế hoạch tận dụng tối đa lượng nước của mình mà còn âm mưu chuyển hướng các dòng sông.

Ông Faisal nhấn mạnh rằng Pakistan có "đặc quyền" đối với ba con sông phía tây theo Hiệp ước Nước Indus và nếu Ấn Độ chặn dòng nước của cả những con sông này thì Pakistan sẽ coi đó là “hành động gây hấn”.

Vài ngày trước, ông Modi gây chú ý khi tuyên bố “ngăn nước chảy sang Pakistan để nông dân Ấn Độ ở Haryana và Rajasthan được tiếp cận với nước rộng rãi hơn". Ông Modi khẳng định dự án đã bắt đầu được tiến hành. 

Thủ tướng Ấn Độ nói việc đổi hướng dòng sông chảy qua Paksistan để đảm bảo rằng từng giọt nước sẽ được sử dụng cho nông dân nước này.

Theo Hiệp ước Nước Indus, Ấn Độ và Pakistan chia nhau nước 6 con sông chảy qua hai quốc gia. Thỏa thuận năm 1960 hiện vẫn được giữ nguyên dù hai nước láng giềng đã trải qua 3 cuộc chiến.

Ấn Độ nắm quyền kiểm soát đối với nước các sông Ravi, Beas và Sutlej và ước tính 5% lượng nước không sử dụng từ ba sông này hiện đang chảy vào Pakistan.

Nguy cơ đập TQ xây dựng “giết chết” dòng sông lớn nhất Myanmar

Năm 2011, dự án xây đập Myitsone của Trung Quốc bị ngừng lại sau cuộc biểu tình quy mô lớn và Bắc Kinh đang vận động...

Thủ tướng Ấn Độ nói về việc ngăn không cho giọt nước sông nào chảy sang Pakistan - 3Thủ tướng Ấn Độ nói về việc ngăn không cho giọt nước sông nào chảy sang Pakistan - 3Thủ tướng Ấn Độ nói về việc ngăn không cho giọt nước sông nào chảy sang Pakistan - 3
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Ấn Độ